เมื่อภาพถ่ายขาว-ดำเก่าๆ ถูกแต่งแต้มเรื่องราวให้สวยขึ้นราวกับเวทย์มนตร์

เมื่อภาพถ่ายขาว-ดำเก่าๆ ถูกแต่งแต้มเรื่องราวให้สวยขึ้นราวกับเวทย์มนตร์

ด้วยฝีมือและเทคนิคสมัยใหม่ของศิลปินในปัจจุบัน การฟื้นฟูภาพเขียนหรืองานจิตรกรรมต่างๆ จากยุคโบราณให้ดูเหมือนใหม่นั้นจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เช่นเดียวกับการตกแต่งสีสันแห่งจินตนาการลงไปในภาพถ่ายเก่าแก่ด้วยฝีมือศิลปินชาวโรมาเนีย Jane Long

 

ภาพดั้งเดิมชุดนี้เป็นภาพถ่ายขาว-ดำที่ถ่ายโดยช่างภาพชื่อ Costica Ascinte ซึ่งถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ในเมือง Ialomita ประเทศโรมาเนีย

ด้วยจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่ Jane Long จึงได้นำภาพทั้งหมดมาปรับแต่งด้วยโปรแกรม Photoshop เพื่อเพิ่มสีสันและปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ดูสดใสและตื่นตาตื่นใจราวกับนิยายแฟนตาซี

added-color-photos04

added-color-photos12

added-color-photos13

ถึงแม้จะเกิดข้อถกเถียงขึ้นมาบ้างเล็กน้อยเพราะมีหลายคนที่ไม่ชอบการนำของคลาสสิกเก่าแก่มาปรับเปลี่ยนแต่งเติม แต่ก็ต้องยอมรับว่าฝีมือของ Jane Long นั้นน่าสนใจและสวยงามไม่แพ้ต้นฉบับเลยทีเดียว

added-color-photos08

added-color-photos05

added-color-photos09

Costica Ascinte เสียชีวิตลงในปี 1984 งานของเธอนั้นแพร่หลายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

added-color-photos06

added-color-photos14

แม้จะปรับเปลี่ยนไปค่อนข้างมาก แต่เมื่อมองผลงานของ Jane Long แล้ว จะรู้สึกได้ว่าเธอสามารถคงคอนเซ็ปต์และความหมายของภาพดั้งเดิมได้เป็นอย่างดี

added-color-photos10

added-color-photos03

added-color-photos11

Jane Long คือผู้ที่ทำให้ภาพคลาสสิกดูมีชีวิตชีวาและสดใส

added-color-photos07

added-color-photos01

added-color-photos18

เมื่อมองในมุมศิลปะ ไม่เพียงแต่การรักษาความเก่าแก่ตามแบบฉบับดั้งเดิมเท่านั้นที่สำคัญ แต่การสร้างสรรค์ความแปลกใหม่เพื่อให้เกิดการพัฒนาและความก้าวหน้าก็เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการพัฒนาได้อย่างดีเยี่ยมเช่นเดียวกัน

added-color-photos15

added-color-photos16

added-color-photos17

ดูแล้วตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก