“แอน ทองประสม” จากเด็กขายพวงมาลัย กลายเป็นนางเอกแถวหน้า ไม่เคยลืมวันวานที่ยากลำบาก

กว่าจะกลายเป็นนางเอกขวัญใจคนไทยตลอดกาลได้ คุณแอน ทองประสม ต้องผ่านชีวิตวัยเด็กแสนลำบากสุดๆ เคยรับจ้างล้างชามก๋วยเตี๋ยวที่โรงเรียนเพื่อแลกกับข้าวกลางวัน ต้องไปช่วยยายเก็บผัก ร้อยดอกมะลิขาย

คุณแอน ทองประสม เกิดวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2519 เป็นลูกครึ่งไทย สวีเดน มีพ่อเป็นชาวสวีเดน แม่เป็นคนไทย แต่เมื่อตอนเด็กแอนต้องอาศัยอยู่กับยายอายุประมาณ 70 ปีในตอนนั้น แม่ของคุณแอนจะส่งเงินมาให้เป็นค่าเทอมและค่ากินค่าใช้พอประทังชีวิต แอนเป็นลูกคนกลาง มีพี่ชายและน้องชายอย่างละหนึ่งคน คุณแอน ไม่เคยอายที่จะเล่าชีวิตในวัยเด็กอันแสนยากลำบากให้คนอื่นฟัง

สมัยเรียน ป.6 คุณแอนเรียนโรงเรียนวัด ได้เงินไปโรงเรียนวันละ 10 บาท รวมค่ารถเมล์ แต่ไม่พอค่ากิน จึงต้องหารายได้เพิ่มด้วยการรับจ้างล้างชามก๋วยเตี๋ยวของคุณครูเพื่อแลกกับได้กินมื้อเที่ยงที่โรงเรียนฟรี หลังเลิกเรียนก็ต้องไปช่วยยายเก็บผัก และเก็บดอกมะลิเพื่อร้อยพวงมาลัยขาย

เสื้อผ้าที่จะใส่นั้นมีแค่ชุดนักเรียน 3 ชุด ชุดลำลอง 3 ชุด ใส่จนขาดแล้วขาดอีก ต้องขอเสื้อนักเรียนมือสองจากรุ่นพี่ รองเท้าแตะนั้นก็มีเพียงคู่เดียวแบ่งกันใส่กับคุณยาย ถ้าวันไหนคุณแอนใส่รองเท้า ยายจะต้องเดินเท้าเปล่า พอเจ็บไข้ได้ป่วยก็ไม่มีเงินไปหาหมอ มีเงินพอใช้แค่กินข้าวประทังชีวิตไปวันๆ

นอกจากยายแล้วยังมีคุณลุงสมถะที่เลี้ยงดูคุณแอนมาตั้งแต่เด็ก โดยเมื่อไม่นานมานี้คุณแอนได้ได้กลับไปเยี่ยมคุณลุงและโพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรมด้วย จนแฟนๆ ซาบซึ้งไปตามๆ กัน

ชีวิตพลิกผันเมื่อคุณแอนได้เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงจากการเป็นนางแบบโฆษณาสินค้าในนิตยสาร และถ่ายแบบลงนิตยสาร “วัยน่ารัก” ซึ่งเพื่อนบ้านที่เป็นช่างแต่งหน้าที่ทำงานให้กับนักร้องค่ายอาร์เอส ได้เอารูปของคุณแอนไปเสนองานมิวสิกวิดีโอ จนทำให้แอนได้แสดงมิวสิกวิดีโอของ เจี๊ยบ พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร ในเพลง “พร้อมจะยอมแพ้”

ครั้งหนึ่งคุณแอนสมัครเป็นสมาชิกไฟว์สตาร์แฟนคลับ เพื่อเอาส่วนลดดูหนัง 20 เปอร์เซ็นต์ เลยส่งเงิน 20 บาทพร้อมแนบรูปถ่ายไป ทางไฟว์สตาร์เห็นรูปถ่ายจึงลองเรียกแอนให้มาเทสต์หน้ากล้อง และคุณแอนก็ได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ “โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ” เมื่ออายุได้ 15 ปี ในปี 2534 เป็นการเข้าสู่อาชีพการแสดงครั้งแรก จนได้ขยับขยายมาแสดงละครโทรทัศน์กลายมาเป็นผู้ผลิตรายการทีวีและผู้จัดละครในเวลาต่อมา

แอน ทองประสม ประเดิมผลงานทางจอแก้วเรื่องแรกกับสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในปี 2535 ในละครเรื่อง “เวลาในขวดแก้ว” จากก็โด่งดังและแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวกับละครเรื่อง “หมูแดง”  ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ในปี 2536 แสดงคู่กับ ไพโรจน์ สังวริบุตร

หลังจากนั้นมีผลงานละครเรื่องเจ้าจอม คู่ ต้น จักรกฤษณ์ และละคร “ชิงช้าชาลี” และ “สัญญาณลวง” ของค่ายกันตนา จนสุดท้ายกลับมาลงหลักปักฐานกับช่อง 3 โดยมีผลงานโดดเด่นจากการรับบทฝาแฝดเรื่อง “สองนรี” ในปี 2540 จนเริ่มกวาดรางวัลด้านการแสดงมาตั้งแต่นั้นมา

แม้จะต้องทำงานเป็นนักแสดงหนักแค่ไหน คุณแอนก็ไม่เคยทิ้งการเรียน คุณแอนเรียนจบมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนเทพลีลา และมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนบางกะปิ จบปริญญาตรีจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และระดับปริญญาโทคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (สาขาการบริหารสื่อสารมวลชน)

และในทุกวันนี้คุณแอนก็ไม่เคยลืมวันวานที่เคยลำบาก และไม่อายที่จะเล่าเรื่องราวนี้ให้กับทุกคนได้รู้ว่าความมุ่งมั่นและใฝ่ดีทำให้เราประสบความสำเร็จได้

Similar Posts