ทางการดูไบปวดหัว ขอทานแฝงตัวในคราบนักท่องเที่ยว โกยเงินเข้ากระเป๋าเดือนละล้าน

เมื่อเอ่ยถึงนครดูไบ แห่งประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หลายคนต้องนึกถึงความมั่งคั่งร่ำรวยอย่างแน่นอน เพราะเป็นดินแดนสำคัญที่นักธุรกิจทั่วโลกต้องมีโอกาสได้แวะเวียนมาเจรจาธุรกิจและใช้เวลาพักผ่อนที่นี่ นั่นทำให้มีคนหัวหมอบางกลุ่มใช้โอกาสนี้ในการแสวงหาผลประโยชน์

ล่าสุดมีการจับกุมชายชาวเอเชียที่ถือวีซ่านักท่องเที่ยวมาขอทานอยู่ในย่าน Al Quoz โดยทางการได้เปิดเผยพร้อมกับออกแคมเปญต่อต้านการให้เงินขอทานโดยทางการตำรวจนครรัฐดูไบ

อย่างไรก็ตามการขอทานในเมืองดูไบนั้นถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีการหาเงินด้วยวิธีดังกล่าวอยู่ โดยขอทานมืออาชีพเหล่านี้จะเริ่มการทำงานของพวกเขาโดยการมองหาคนที่ดูร่ำรวย ก่อนที่จะเริ่มแผนการต่อไป

เมื่อพบเป้าหมายแล้ว เหล่าขอทานจะเริ่มเล่าเรื่องราวอันแสนยากลำบากของพวกเขาอย่างเช่นเรื่องของครอบครัวที่กำลังนอนอยู่ข้างถนน หรือบางคนก็ต้องการเงินเพื่อกลับประเทศ พร้อมกับขอเงินช่วยเหลือ โดยจำนวนเงินที่พวกเขาขอร้องจากเป้าหมายนั้นจะอยู่ที่ครั้งละเกือบหมื่นบาทเลยทีเดียว

มีการจับกุมตัวขอทานรายหนึ่งพร้อมกับหนังสือเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยวแบบ 3 เดือน ซึ่งขอทานรายดังกล่าวสามารถหาเงินได้มากถึง 2 ล้านบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

คลิปเปิดโปงขอทานดูไบ

“จากการคาดการณ์ของเราพบว่าพวกขอทานนั้นสามารถหาเงินได้มากถึง 80,000 บาทต่อวัน

และเราเชื่อว่าวันศุกร์จะเป็นวันที่พวกเขาหาเงินได้มากที่สุด โดยเฉพาะจุดที่อยู่หน้ามัสยิด”

มีการเปิดเผยว่าขอทานเหล่านี้มักจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหล่าอาชญากรชาวอาหรับและเอเชียได้ ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมามีการจับกุมขอทานมากกว่า 65 คน และพบว่าทั้งหมดมีความเกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากร

ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อกวาดล้างขบวนการเหล่านี้ โดยมีการขอร้องให้แจ้งเบาะแสเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว

ขอทานส่วนใหญ่มาในฐานะนักท่องเที่ยวโดยบริษัททัวร์ท่องเที่ยวที่สมควรจะตรวจสอบประวัติผู้เดินทางก่อนเดินทางมาที่นี่ แต่พวกเขาก็ปล่อยปะละเลย จนเกิดกรณีเช่นนี้เป็นจำนวนไม่น้อย หากทางการตำรวจตรวจพบว่าขอทานคนดังกล่าวเดินทางมาพร้อมกับบริษัทใด บริษัทนั้นจะถูกปรับ 16,000 บาท และหากเกิดกรณีนี้ซ้ำๆ อีก ก็จะขึ้นบัญชีดำบริษัททัวร์นั้น ไม่อนุญาตให้พานักท่องเที่ยวเข้าประเทศอีก

Similar Posts