เผยเรื่องจริงอันน่าทึ่งในชีวิตของ “นักบินอวกาศ” อาชีพในฝันที่น้อยคนนักจะได้เป็น

“นักบินอวกาศ” สุดยอดอาชีพที่คนทั่วโลกใฝ่ฝัน กับความจริงที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน!

นักบินอวกาศ 5 คนคือ Chris Hadfield ชาวแคนาดา Jerry Linenger, Bob Curbeam, Scott Parazynski ชาวอเมริกัน และ Soyeon Yi นักบินอวกาศชาวเกาหลีคนแรก ได้บอกเล่าถึงเรื่องราวแปลกประหลาดที่องค์การนาซ่าเองก็ไม่เคยเปิดเผยให้โลกได้รับรู้

และนี่คือความลับชวนอึ้งทั้ง 18 ข้อ…

1. ทุกคนที่อยู่ในอวกาศจะต้องอาเจียน

18-astronaut-facts02

Hadfield เล่าว่านักบินทุกคนที่ได้สัมผัสกับสภาวะที่แปลกใหม่ในอวกาศจะต้องคลื่นไส้จนอาเจียนออกมาทุกคน ซึ่งเป็นเรื่องปกติและทางนาซ่าเองก็ได้จัดเตรียมถุงอ้วกไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ภายในถุงยังมีผ้าขนหนูสำหรับเช็ดคราบอาเจียนที่ล่องลอยอยู่บนหน้าของคุณเพื่อความสะอาดหมดจด

 

2. กระสวยอวกาศเหม็นหึ่ง

18-astronaut-facts06

การเดินทางในกระสวยอวกาศนั้นสิ่งที่แย่ที่สุดอย่างหนึ่งก็คือกลิ่น ด้วยสถานที่อันคับแคบที่มีนักบินอวกาศอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างอย่างน้อย 7 ชีวิตนานกว่า 2 สัปดาห์ ห้องน้ำเล็กๆ ที่ตั้งอยู่กลางห้องจึงเป็นแหล่งกักเก็บกลิ่นเหม็นเอาไว้ Hadfield บอกว่าการอยู่ในนั้นก็เหมือนกับการนั่งรถทัวร์ที่มีสุขาเคลื่อนที่ที่ส่งกลิ่นตลอดเวลา

 

3. แต่กลิ่นในสถานีอวกาศนั้นเยี่ยมยอด

18-astronaut-facts08

“ในเวลาห้าเดือนบนสถานีอวกาศนั้นผมไม่เคยได้กลิ่นเหม็นใดๆ ที่มาจากมนุษย์เลย” Hatfield กล่าว เขาบอกว่าแม้สถานที่จะไม่ได้กว้างขวางแต่ระบบการระบายอากาศนั้นดีเยี่ยม

 

4. สถานีอวกาศเก่าแก่ของรัสเซีย “Mir” มีกลิ่นเหมือนห้องใต้ดินในบ้านคุณยาย

18-astronaut-facts11

Linenger บอกว่ากลิ่นของมันนั้นทั้งเหม็นอับและชื้น แถมยังค่อนข้างมืดอีกด้วย

 

5. การฝึกฝนในสระน้ำไม่ช่วยอะไร

18-astronaut-facts16

แม้ว่าการเคลื่อนที่ในน้ำจะให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับสภาวะไร้น้ำหนัก แต่ Curbeam เล่าว่าการเคลื่อนที่ของจริงในอวกาศนั้นแตกต่างกันลิบลับ “มันเริ่มต้นได้ง่ายกว่า แต่หยุดได้ยากกว่าหลายเท่าตัว”

 

6. นักบินผู้มีประสบการณ์มักจะหัวเราะขำรุ่นน้องอย่างตั้งอกตั้งใจ

18-astronaut-facts01

พวกเขาเรียกนักบินอวกาศหน้าใหม่ว่า “bulls in a china shop” แปลว่าคนซุ่มซ่ามที่มักจะทำอะไรผิดพลาดอยู่เสมอ Parazynski บอกว่าน้องใหม่นั้นมักจะ “ควบคุมความเร็วไม่ได้ เอาหัวไปกระแทกข้าวของ พันอยู่ในสายเคเบิล มันเป็นเหมือนโชว์สุดฮาสำหรับพวกเรา”

 

7. อย่าผิดพลาด เพราะคุณอาจถูกล้อไปจนตาย

18-astronaut-facts18

Curbeam บอกว่านักบินอวกาศทุกคนไม่มีทางปล่อยให้เรื่องผิดพลาดแม้เพียงเล็กน้อยหลุดรอดสายตาไปได้ ดังนั้นถ้าหากคุณเผลอทำอะไรเปิ่นๆ ก็มีสิทธิ์ถูกทุกคนเอามาล้อเลียนซ้ำๆ จนแทบทนไม่ไหว

 

8. ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นประจำคือการทำหมวกร้าวขณะฝึกในสระและติดอยู่ในเชือกที่พันกันยุ่งเหยิง

18-astronaut-facts07

ถ้าคุณเกิดทำหมวกครอบศีรษะแตก Parazynski บอกว่า “ในทุกเช้าวันจันทร์จะมีพิธีการสำคัญ เราจะเอาหมวกที่แตกมาโชว์ต่อหน้าคนที่ทำมันพัง”

 

9. ถูกปลุกด้วยเพลงที่ทางบ้านเลือกให้

18-astronaut-facts12

เพลงที่ใช้ปลุกเหล่านักบินอวกาศในยามเช้าคือเพลงที่เปิดจากสถานีภาคพื้นดิน ซึ่งมักจะเป็นเพลงที่ญาติพี่น้องและครอบครัวของพวกเขาเป็นคนเลือก ลูกสาวของ Curbeam เคยเลือกเพลงของวง Queen เพราะรู้ว่าเขาชอบ ส่วนลูกชายของ Parazynski เลือก Star Wars เพราะ “ลูกชายของผมชื่อลุค (Luke) ส่วนผมเองก็เป็น Skywalker (คนที่เดินอยู่ในอวกาศ)”

 

10. พวกเขามีชื่อเล่นและฉายา

18-astronaut-facts19 18-astronaut-facts20

Curbeam นั้นโชคดีเพราะได้ชื่อน่ารักๆ อย่าง Beamer แต่ในขณะเดียวกัน Parazynski ถูกเรียกว่า Doogie Howser ซึ่งเป็นตัวละครเด็กอัจฉริยะ เนื่องจาก “ผมดูเหมือนเด็กอายุ 12 และเรียนในโรงเรียนแพทย์ ผมไม่ชอบชื่อนี้และทุกคนก็รู้ พวกเขาก็เลยเรียกผมแบบนั้น”

 

11. สิ่งที่ควบคุมไม่ได้นั้นน่าสะพรึงกลัว

18-astronaut-facts03

Chris Hadfield เล่าประสบการณ์การชมดาวตกในอวกาศ เขาบอกว่ามันไม่เหมือนกับการชมดาวตกขณะอยู่บนโลก เพราะมันไม่ใช่แค่หินที่ตกลงมาเหมือนพลุสีสันสดใส แต่มันเป็นอะไรที่ไม่อาจคาดเดาได้และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงต่อพวกเขา

 

12. การละเล่นวิ่ง(บิน)แข่ง

18-astronaut-facts04

การอยู่ในอวกาศนานๆ นั้นบางครั้งก็น่าเบื่อ Soyeon Yi บอกว่าเธอและนักบินอวกาศคนอื่นๆ ใน ISS แบ่งกลุ่มเป็นสองทีมและผลัดกันถีบตัวไปมาในอากาศระหว่างสองฟากยานเพื่อแข่งว่าใครถึงก่อนกัน

 

13. จ๊ะเอ๋

18-astronaut-facts17

Linenger ใช้สภาวะไร้น้ำหนักให้เป็นประโยชน์ในการแกล้งเพื่อนร่วมทีม เขามักจะค่อยๆ คืบคลานเข้าไปอย่างเงียบเชียบ จากนั้นก็ยิงคำถามออกไปโดยที่คนอื่นไม่ทันตั้งตัว แม้ทุกคนจะแกล้งทำเป็นนิ่งเฉยแต่เขารู้ว่าทุกคนตกใจ

 

14. การกลับมาอยู่บนโลกที่มีแรงดึงดูดนั้นยากลำบาก

18-astronaut-facts14

การออกไปใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศเพียงไม่นานก็อาจทำให้เกิดอาการหน้ามืดและวิงเวียนศีรษะเมื่อกลับมายังผืนโลก การควบคุมกล้ามเนื้อก็ยากซึ่งต้องใช้เวลาปรับตัว

 

15. และถ้าอยู่ในอวกาศนานๆ ก็ยิ่งยากเข้าไปใหญ่

18-astronaut-facts09

หลังจากใช้เวลาอยู่ในอวกาศนานกว่าครึ่งปี แม้ว่า Hadfield จะออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ แต่การกลับมายังโลกนั้นก็ทำให้เขาอ่อนเพลียอย่างหนัก “สิ่งเดียวที่คุณอยากทำตอนที่กลับมาบนโลกคืออาเจียน”

 

16. คุณจะตัวสูงขึ้นเมื่ออยู่ในอวกาศ แต่มันเจ็บปวดมาก

18-astronaut-facts13

Soyeon Yi ยืนยันว่าเราสามารถตัวสูงขึ้นได้จริงๆ เมื่ออยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก เธอสูงขึ้น 1 นิ้วขณะอยู่ในยาน แต่เมื่อกลับมาบนโลกก็ตัวหดลงไปเท่าเดิม ซึ่งความรู้สึกตอนที่ร่างกายยืดและหดนั้นเจ็บปวดทรมานสุดๆ

 

17. การกลับมาบนโลกส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึก

18-astronaut-facts05

ในฐานะชาวเกาหลีคนแรกที่ได้ขึ้นไปสู่อวกาศ Soyeon ต้องปรับตัวอย่างหนักเมื่อกลับมาบนโลก ก่อนหน้านี้เธอเป็นเพียงผู้หญิงธรรมดา แต่ตอนนี้ไม่ว่าไปที่ไหนทุกคนก็รู้จักเธอ ส่วน Hadfield บอกว่านักบินอวกาศส่วนมากมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับเสียงดังและความวุ่นวายบนโลก ซึ่งโชคดีที่เขาไม่ได้มีปัญหานั้น

 

18. มันเปลี่ยนความคิดของคุณที่มีต่อโลกใบนี้

Linenger บอกว่าสีเขียวของธรรมชาตินั้นเป็นสิ่งที่เขาโหยหา ตั้งแต่กลับมายังโลกเขาก็มักใช้เวลาไปกับการมองสนามหญ้าและต้นไม้ที่พลิ้วไหว การอาศัยอยู่ใน “ระบบนิเวศแบบปิด” บนอวกาศทำให้เขาคิดได้ว่าโลกของเรานั้นเปราะบางแค่ไหน

“คุณมองลงไปบนโลก และเห็นสิ่งพื้นฐานที่เหมือนกันคือทุกสิ่งนั้นเปราะบาง มันเป็นมุมมองใหม่ที่ผมได้รับจากการขึ้นไปในอวกาศ และความคิดนั้นยังคงอยู่เมื่อผมกลับลงมาที่โลก”