บังเอิญหรือฟ้าลิขิต! พ่อ ‘น้องดอม’ กัปตันหมูป่าเผย เคยเข้าถ้ำหลวงและพบทางออกลับ

บังเอิญหรือฟ้าลิขิต! พ่อ ‘น้องดอม’ กัปตันหมูป่าเผย เคยเข้าถ้ำหลวงและพบทางออกลับ

คุณพ่อ “น้องดอม” กัปตันทีมหมูป่าเผย เคยเข้าถ้ำหลวงและเจอทางออกอื่นที่ไม่ใช่หน้าถ้ำ

 

นายบรรพต ก้อนคำ อายุ 45 ปี บิดาของ “น้องดอม” ด.ช.ดวงเทพ พรมเทพ อายุ 13 ปี นักเรียนโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์และกัปตันทีมหมูป่าอะคาดามีแม่สาย 1 ใน 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง เปิดเผยว่า

 

เมื่อตนอายุเท่ากับบุตรชาย เคยไปเที่ยวที่ถ้ำหลวงบ่อยครั้งมากซึ่งก็คงจะเป็นไปตามประสาเด็กเหมือนลูกที่อยู่ในวัยอยากรู้อยากเห็นและผจญภัย ในช่วงฤดูแล้งเมื่อประมาณ 32 ปีก่อนตนได้ร่วมกับเพื่อนๆ รวม 8 คน โดยเป็นชาย 4 คนและหญิง 4 คนเดินเข้าไปถ้ำ ผ่านจุดที่เรียกว่าโถงที่ 3 และสามแยกลึกจากปากถ้ำประมาณ 3 กิโลเมตรดังกล่าวเข้าไปลึกมาก แต่สมัยนั้นไม่ได้มีการตั้งชื่อเป็นจุดต่างๆ เหมือนในปัจจุบันและไม่มีใครรู้จักพัทยาบีช

 

เมื่อเดินผ่านสามแยกเข้าไปไกลมากก็ได้พยายามหาทางออกโดยไม่ต้องออกมาทางหน้าถ้ำเหมือนเดิมเพราะเราเข้าไปลึกมาก ก็ได้พบกับปล่องขนาดกว้างเท่าคนลอดได้และไม่ลึกเกินไป โดยเป็นรูอยู่สูงจากพื้นและใช้การปีนป่ายขึ้นไปบนเนินสูงคล้ายเนินนมสาวที่บุตรชายของตนและคนอื่นๆ ติดอยู่ช่วงน้ำท่วม

 

ซึ่งก็พากันลอดออกมาทีละคนๆ จนครบหมด สามารถออกจากถ้ำได้และพบกับที่โล่งกว้างใหญ่ มีป่าล้อมรอบพบกระท่อมเหมือนบ้านหลังเล็กๆ อยู่บริเวณนั้น เมื่อพวกตนไปถามหาเส้นทางกลับบ้านก็มี ผู้เฒ่าออกมาจากหลังบ้านแล้วชี้เส้นทางกลับก็ได้เดินทางกลับจนเดินออกมาถึงถนนพหลโยธินโดยไม่ต้องออกทางปากถ้ำเลย

จากนั้นตนกับเพื่อนๆ ก็ยังไปเที่ยวถ้ำหลวงอีกหลายครั้งแต่ก็ไม่ได้เข้าไปลึกเหมือนเดิมอีก และเมื่อเดินทางผ่านถ้ำหลวง หรือแม้แต่ช่วงที่บุตรชายติดในถ้ำตนก็ยังคิดถึงเรื่องปล่องนี้อยู่เสมอ จึงเคยนำไปแจ้งให้เจ้าหน้าที่ช่วยค้นหาหลายครั้งแต่ก็หากันไม่พบ อาจเป็นไปได้ที่ปล่องดังกล่าวได้ถูกทับถมหายไปตามกาลเวลาเพราะผ่านมาร่วม 32 ปีแล้ว ทุกวันนี้ตนก็ยังคงระลึกถึงเหตุการณ์และขอบคุณผู้เฒ่าคนนั้นที่ช่วยบอกเส้นทางเพราะไม่เช่นนั้นพวกตนก็คงจะกลับมาออกมาจากป่าไม่ถูก

 

น้องดอม กัปตันทีมหมูป่าอะคาเดมี