ชายหนุ่มโดนสวมรอยเฟซบุ๊ก ทักแชทขอยืมเงินเพื่อน ได้ไป 70,000 บาท ภายในชั่วโมงเดียว

ยุคสมัยเปลี่ยนไป มิจฉาชีพก็ปรับตัวแสวงหาวิธีทำมาหากินใหม่ๆ ตามเทคโนโลยีโลกออนไลน์ไปด้วย ดังนั้นการ “รู้เท่าทัน” เล่ห์เหลี่ยมของมิจฉาชีพเหล่านี้ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งเพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

ในโลกออนไลน์เราไม่อาจรู้ได้ว่าใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังคีย์บอร์ดที่ส่งข้อความหาเรา แม้จะมาในรูปแบบของโปรไฟล์เพื่อนสนิทที่เคยคุยกันอยู่ทุกวันก็ตาม

กรณีของคุณ Noppadol Soisakun เล่าว่าเขาถูกแฮ็กบัญชีเฟสบุ๊ก เวลาประมาณเที่ยง โดยที่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย และคนร้ายที่สวมรอยเป็นตัวเขานั้นได้ทำการทักแชทเพื่อนกว่า 30 คน ด้วยประโยคทำนองเดียวกัน

hack-account-for-asking-money (15)

hack-account-for-asking-money (1)

จะทักประมาณว่า ตอนนี้อยู่ที่ไหน จะขอยืมเงินสัก 4,000 – 8,000 บาท เพื่อนำไปจ่ายค่าซื้อของ แล้วก็ขอยืมเพิ่มอีกครั้ง โดยอ้างว่าจะคืนเงินให้ในเวลาช่วงบ่ายแทบทุกคนที่ถูกทัก

hack-account-for-asking-money (2)

hack-account-for-asking-money (3)

เพื่อนที่ตกเป็นเหยื่อก็หลงโอนเงินไปให้โดยไม่คิดอะไรมาก เพราะตัวจริงเป็นผู้ที่มีน้ำใจคอยช่วยเหลือมาโดยตลอด (เครดิตดี) ซึ่งหลังจากเวลาผ่านไป 1 ชั่วโมง คนร้ายสามารถหลอกยืมเงินเพื่อนของเขาไปได้ราวแล้วเกือบๆ 70,000 บาทเลยล่ะ

hack-account-for-asking-money (5)

ภายหลังจากนั้นเขาสามารถกู้คืนบัญชีของตัวเองมาได้สำเร็จ และคนรู้จักของเขานั้นก็เพิ่งจะมารู้ทีหลังว่าไม่ใช่ตัวจริงที่มาขอยืมเงิน ทำให้เสียรู้เพราะความเชื่อใจไปหมดสิ้น

 

อย่างไรก็ตามเจ้าตัวได้แจ้งความเอาไว้แล้ว และอยากจะให้เรื่องนี้เป็นกรณีตัวอย่างของการให้ยืมเงินทองกับบุคคลอื่นผ่านทางโลกออนไลน์ ควรที่จะโทรไปถามเพื่อความชัวร์ว่าเจ้าตัวต้องการยืมเงินจริงๆ หรือเปล่า เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเสียรู้ เป็นคนสวมรอยร่างของคนที่คนรู้จักก็เป็นได้

แนวทางในการป้องกันก็คือ หากเลขบัญชีที่ให้มาไม่ตรงกับผู้ยืมก็คงต้องปฏิเสธกันไป หรือโทรหาเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นเพื่อนเราที่ต้องการความช่วยเหลือจริงๆ หรือไม่ เพื่อไม่ให้เสียความรู้สึกกันทั้งคนที่ให้ยืมและผู้ที่ถูกอ้างว่าเป็นคนยืมจากการถูกหลอกลวงเช่นนี้

ที่มา : Noppadol Soisakun

Similar Posts