น้องหมาแสนรู้ มีมารยาท นั่งรอเพื่อส่งหญิงสาวไปทำงานทุกวัน หลังสานสัมพันธ์ด้วยไก่ย่าง

มีคนเคยพูดไว้ว่าถ้าอยากผูกมิตรกับน้องหมา แค่ไก่ย่างไม้เดียวก็เกินพอ คำนี้เห็นจะจริง โดยเฉพาะกับเจ้าหมาที่ไม่ค่อยได้กินอะไรในแต่ละวัน เพราะไม่มีคนดูแล แน่นอนว่าแค่ให้มันได้มีอาหารประทังชีวิตแค่พอหายหิว มันก็ซาบซึ้งและจดจำเราไปตลอดชีวิต
คุณแนนได้โพสต์บอกเล่าเรื่องราวอันแสนน่าประทับใจของน้องน้ำตาล หมาที่ไม่มีเจ้าของ ซึ่งอาศัยหากินอยู่บริเวณแถวสะพานลอยหมอชิต

ทุกวันก่อนเข้างานคุณแนนจะซื้อไก่ย่างให้น้องน้ำตาลกิน พอกินเสร็จน้องหมาก็จะเดินตามไปในอาคารเพื่อไปนอนเฝ้านอนรอจนกว่าจะเลิกงาน เรื่องราวนี้สร้างความประทับใจให้กับชุมชนคนรักสุนัขเป็นอย่างยิ่งถึงความแสนรู้ รู้จักบุญคุณของเจ้าหมา

คุณมองเห็นอะไรในภาพนี้…

หมาตัวนี้ชื่อน้ำตาล เป็นหมาที่ไม่มีเจ้าของที่เดินไปเดินมาอยู่ในหมอชิต เป็นหมาที่จะมารอรับเราในทุก ๆ เช้า

และในทุก ๆ เช้าก่อนเราเข้างานเราก็จะต้องซื้อไก่ให้นางกับเพื่อนนางในทุกๆเช้าและพอได้กินเสร็จนางก็จะเดินตามเราไปในอาคารเพื่อไปนอนเฝ้านอนรอเราเลิกงาน

และก็พอเวลาบ่ายเหมือนนางรู้เวลาเรากลับบ้านนางก็จะเดินข้ามสะพานลอยมาส่งเราในทุกๆวันเดินมาคู่กันแต่นางจะรู้ว่าเราจะเดินลงมาก่อนเพื่อมาซื้อไก่ให้นาง

คนรักหมาเท่านั้นถึงจะเข้าใจ…ทุกเช้าวันละ 140 บาท — รู้สึกมีความสุข

นางจะนั่งรออยู่อย่างนั้นเพราะนางไม่กล้าลงมาเราคิดว่านางคงเคยโดนไล่เลยมาส่งได้เท่าที่เห็นตามภาพ

และพอเราซื้อไก่มาให้นางนางฉลาดมากเราบอกเอาไปกินฝั่งนู้นเลยไป๊

พอนางได้ไก่นางก็จะคาบวิ่งขึ้นสะพานลอยเพื่อข้ามกลับมาอีกฝั่งนึงซึ่งเราก็ต้องมองดูก่อนว่านางวิ่งข้ามไปแล้วและจะไปข้ามกลับมา

แต่คือนางฉลาดมากสั่งพูดบอกอะไรเป็นอย่างที่สั่งเขาทุกอย่าง และเราก็หันหลังกลับมาเพื่อขึ้นรถโดยสารเพื่อกลับที่พัก

โพสนี้ก็ไม่มีอะไรมากแค่อยากจะบอกกับหลายๆคนว่าเวลาที่เจอหมาที่ไม่มีเจ้าของ หรือหมาที่เขาคุ้ยขยะเพื่อหาอาหารกินหยิบยื่นของกินให้เขาบ้างสักนิดสักหน่อยเพื่อให้เขาได้รองท้องเพื่อให้เขาได้ประทังชีวิตให้มีแรงสู้ผ่านชีวิตเขาไปในแต่ละวัน

ต้องขอบคุณทุก ๆ คนที่มีจิตใจดีช่วยเหลือเด็ก ๆ ให้ผ่านความหิวโหยแต่ละวันขอบคุณเพื่อน ๆ ที่เมตตาเด็กขอให้เพื่อนๆพี่ๆน้องทุกคนมีความสุขพานพบเจอแต่สิ่งดี ๆ เสมอไปทุก ๆ คนนะคะ

น้องไม่ดื้อน้องน่ารักมีแต่พวก ๆ เราก็รักน้องคอยมองน้องคอยให้อาหารน้องกินน้ำตาลเป็นหมาอ้อนน่ารักฉลาดมีแต่คนรักตาม ๆ ที่เราเห็น

เราเลยมาคิดดูให้น้องอยู่แบบนี้ไปก่อน ถ้าเวลาเขามาไล่ก็ว่ากันอีกทีแต่เหมือนน้องก็จะรู้อีกนั่นแหละ

เวลาเห็นคนแปลกหน้ารึเห็นคนมาไล่ น้องจะรีบลุกทันทีและเดินไปแอบพอมอง ชะโงกไปชะโงกมา นางก็กลับมาที่เดิม อยากให้นางได้รับสิ่งดี ๆ มีบ้านอยู่มีที่กิน

แต่พอมองหลายๆ อย่างเราเองเลือกตัดสินใจไม่ได้เลยว่าการที่เอาเขาไปจากที่นี่ ที่ที่เขาเคยอยู่เราคิดผิดรึคิดถูกไม่กล้าตัดสินใจเลยเพราะชีวิตหนึ่งชีวิตเลยค่ะ…

ยังอยากให้น้องมีบ้านมีที่อยู่ตามเจตนาเดิมเเต่ขอมองดูน้องก่อนพักนึงขอตัดสินใจให้ขาดก่อนจะติดต่อคนที่เขาจะเอาไปเลี้ยงเหมือนกันค่ะ…

ส่วนทางส่วนตัวเราเองถ้าไม่ติดหมาแมวไร้บ้านและที่บ้านมีทั้งหมาในบ้าน กระต่าย หนูตะเภา และปลาในอ่างอีกเราคงเอาน้ำตาลมาเลี้ยงเองแล้ว ทำได้แค่นี้เราก็คิดว่าเราทำดีที่สุดแล้วค่ะชอบคุณที่ทุก ๆ คนเข้าใจเรานะคะ

ที่มา: ภาวิณี งามสมพล

Similar Posts