สิ่งที่ควรทำ 18 ข้อ “ก่อนอายุสามสิบ” เพื่อมุ่งหน้าสู่ความสำเร็จในอนาคต

ช่วงอายุยี่สิบปีเป็นวัยแห่งการเปลี่ยนแปลงและการเริ่มต้นอะไรหลายอย่าง เศรษฐีบางคนใช้เวลาในวัยนี้เตรียมพร้อมเพื่อแสวงหาความร่ำรวย ในขณะที่บางคนก็ใช้ช่วงเวลาในวัยนี้ตามหาความสำเร็จด้านอื่นๆ ของชีวิต

จากการรวบรวมข้อมูลในหนังสือ บทความ และประสบการณ์ของผู้ที่ประสบความสำเร็จหลายๆ ด้าน นี่คือคำแนะนำของพวกเขาว่าในช่วงอายุ 20 ปีนั้นพวกเขาลงมือทำอะไร ที่ส่งผลให้ชีวิตก้าวไปสู่ความสำเร็จ

 

เรียนรู้การบริหารเวลา

20s-successful-things08

ในช่วงเริ่มต้นสิ่งที่ยากที่สุดคือการบริหารจัดการเวลาในแต่ละวัน Étienne Garbugli นักเขียนและนักธุรกิจผู้เขียนหนังสือ 26 Time Management Hacks I Wish I’d Known At 20 แนะนำว่าควรจัดตารางที่แน่นอนในการทำกิจกรรมทุกอย่างและหลีกเลี่ยงการทำอะไรหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน

 

ไม่ให้ความสำคัญกับเงินเหนือสิ่งอื่น

20s-successful-things04

ในขณะที่บางคนกล้าเสี่ยงในการทำอะไรใหม่ๆ หลายคนเสียเวลาในวัย 20 ไปกับการทำงานน่าเบื่อซ้ำซากที่ให้เงินน้อยเพราะดูมั่นคงกว่า Rich Tatum บอกว่าการทำงานที่ตนเองไม่ได้รักจะทำให้สูญเสียพลังและความสามารถในการหาเงินไปโดยเปล่าประโยชน์

 

เก็บออม

20s-successful-things11

จากการสำรวจในกลุ่มคนอายุ 18-29 ปี 1003 คนพบว่า 69% ไม่ได้เก็บออมเงินไว้เลย นักลงทุน Aditya Rathnam กล่าวว่าการใช้เงินไปกับการทำธุรกิจก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่การเก็บเงินที่หามาได้เพื่อเป็นหลักประกันของความมั่นคงในชีวิตก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน

 

วางแผนเก็บดอกเบี้ย

20s-successful-things02

Thea Pilarczyk แนะนำว่าให้ฝากเงินไว้เพื่อดอกเบี้ยให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใช้เครดิตการ์ดอย่างสมเหตุสมผลเพื่อรับผลประโยชน์ที่คุ้มค่า และระวังอย่าใช้จ่ายเงินจนเกินตัว

 

ดูแลสุขภาพร่างกาย

20s-successful-things12

ความเครียดและหน้าที่การงานที่เพิ่มขึ้นทำให้โอกาสในการออกกำลังกายของเราน้อยลงทุกที Mo Seetubtim บอกว่าอย่าลืมให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกาย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารเพื่อสุขภาพ และมีความสุขกับชีวิตในทุกๆ วัน

 

ไม่ย่อท้อ

20s-successful-things18

ไม่ว่าจะพบกับอุปสรรคมากมายแค่ไหนคนที่ประสบความสำเร็จจะไม่ยอมแพ้ และใช้ความผิดพลาดมาเป็นบทเรียนในการดำเนินชีวิต Carolyn Cho เล่าประสบการณ์ว่า “ฉันถูกไล่ออกจากงานและกำลังเดินอย่างไร้จุดหมาย จากนั้นจึงคิดขึ้นมาได้ว่านี่ไม่ใช่จุดจบของทุกสิ่ง ความตกต่ำทำให้ฉันคิดได้ว่าอะไรดีหรือไม่ดีทั้งๆ ที่เคยรู้อยู่แก่ใจ แต่ฉันไม่เคยยอมรับจนกว่าจะได้พบกับความผิดหวังอย่างแท้จริง”

 

อย่าพยายามเอาใจทุกคน

20s-successful-things05

วัย 20 คือวัยแห่งการเริ่มต้นในหน้าที่การงานและสร้างเครือข่ายมิตรภาพ แต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าการสนใจหรือทำตามใจผู้อื่นจนละทิ้งเป้าหมายของตนไม่ได้ทำให้เราประสบความสำเร็จ

 

รู้จักยืดหยุ่น

20s-successful-things16

แม้การยึดมั่นกับเป้าหมายจะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ประสบความสำเร็จ แต่การรู้จักยืดหยุ่น ยอมรับ และเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์จะทำให้เราได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์เพิ่มขึ้นอีกมากมาย

 

อย่าเสี่ยงจนเกินไป

20s-successful-things13

หลังจากได้รับอิสรภาพและมีเป้าหมายในชีวิตเป็นของตัวเองหลายคนเลือกที่จะเสี่ยงเพื่อแสวงหาหนทางที่สมบูรณ์แบบ Tim Ferriss ผู้เขียน The 4-Hour Workweek ย้ำว่าการเสี่ยงอย่างไม่สมเหตุสมผลหรือเสี่ยงมากจนเกินไปนั้นไม่ใช่เรื่องที่ดี

 

เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

20s-successful-things06

การเรียนจบไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่าเรารู้ทุกอย่างบนโลกใบนี้ อ่านหนังสือให้มากเพื่อเสริมสร้างความรู้ รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น และแสวงหาประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของตนเอง

 

ไม่ทำตัวโดดเดี่ยว

20s-successful-things03

Shikhar Argawal บอกว่าวัย 20 เป็นวัยที่เราโตพอที่จะออกเดินทางเพียงลำพัง แต่ก็ยังด้อยประสบการณ์พอที่จะรับฟังคำแนะนำของผู้อื่น อย่าเอาแต่มุ่งมั่นไปตามวิถีทางของตัวเองแต่ควรมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ด้วย

 

รักษาความสัมพันธ์อันดี

20s-successful-things10

เพื่อนรักในวัยเด็กอาจเป็นเพื่อนที่อยู่กับเราไปตลอดชีวิต แต่บางคนก็ปลีกตัวออกไปจากชีวิตเราได้เช่นเดียวกัน รักษาคนดีๆ ไว้ในชีวิตและอย่าลืมสานความสัมพันธ์ครั้งใหม่กับคนรอบข้างดูบ้าง

 

คบบัณฑิตบัณฑิตพาไปหาผล

20s-successful-things01

สิ่งแวดล้อมและแรงผลักดันจากคนรอบข้างเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเราอยู่กับคนที่ทำให้เราเป็นคนดีและขยันขันแข็งเราก็มีโอกาสในการประสบความสำเร็จมากขึ้น และการตัดความสัมพันธ์กับคนที่คิดร้ายก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะลังเลใจ

 

ปล่อยทุกสิ่งให้ผ่านไป

20s-successful-things09

Tatum บอกว่าการยึดติดมีแต่ทำให้เกิดทุกข์ การปล่อยวางนอกจากจะทำให้ใจเป็นสุขแล้วยังทำให้เรามีเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย แต่อย่างไรก็ตามอย่าปล่อยให้ความเกียจคร้านมาเป็นอุปสรรคในการลงมือทำตามความฝัน

 

คิดถึงผลกระทบของการตัดสินใจ

20s-successful-things14

ใช้เวลาในช่วงที่ยังมีอิสระในชีวิตไปกับการลองทำสิ่งแปลกใหม่ แต่อย่าปล่อยให้ความมุทะลุครอบงำจนเสี่ยงอันตราย คิดถึงวันข้างหน้าเสมอว่าถ้าหากวันนี้เราทำหรือไม่ได้ทำอะไรไปแล้วจะทำให้เสียใจในภายหลังหรือไม่

 

พ่อแม่ไม่ได้ถูกเสมอไป

20s-successful-things15

ในวัยเด็กหลายคนจำเป็นต้องเชื่อฟังทุกคำสั่งและการตัดสินใจของพ่อแม่ แต่เมื่อเติบโตขึ้นทุกคนทราบดีว่าไม่มีใครในโลกนี้ที่ตัดสินใจถูกต้องทุกประการ ในวัย 20 ปี เราสามารถคิดไตร่ตรองเหตุผลด้วยตนเองได้มากขึ้นในขณะที่ยังสามารถเอาความคิดของพ่อแม่มาใช้เป็นแนวทางได้

 

ซื่อสัตย์

20s-successful-things17

Arjuna Perkins กล่าวว่า “ความจริงหาหนทางปรากฎกายออกมาได้เสมอ ยิ่งคุณสามารถค้นพบตัวเองได้เร็วเท่าไหร่ คุณยิ่งได้สิ่งที่ต้องการเร็วขึ้นเท่านั้น”

 

รักษาช่องว่างระหว่างงานและชีวิตส่วนตัว

20s-successful-things07

ถ้าหากสามารถใช้เวลามากมายไปกับการทำงานได้ไม่ว่าจะรักมันหรือไม่ก็ตาม หมายความว่าเราสามารถใช้เวลาไปกับการแสวงหาความสุขด้านอื่นๆ ได้เช่นเดียวกัน Brian Andreas เขียนไว้ว่า “ทุกอย่างเปลี่ยนไปในวันที่เธอค้นพบว่าชีวิตนี้มีเวลามากพอสำหรับทำสิ่งสำคัญ”

หากทำได้แบบนี้ รับรองว่าความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน