ไขข้อสงสัย ทำไมเจ้าหมาถึงชอบ “เลียเท้า” เจ้าของกันนะ

สุนัขเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ มันชอบอยู่ใกล้เจ้าของที่สุด และหนึ่งในพฤติกรรมของเจ้าหมาที่ทำให้มนุษย์แอบสงสัยก็คือ ทำไมมันถึงชอบเลียเท้าเรากันนะ

 

ในบางวัฒนธรรม เท้า ถือว่าเป็นอวัยวะที่อยู่ในส่วนต่ำสุดของร่างกาย ถือเป็นสิ่งสกปรก แต่เวลากลับบ้านมาทีไร เจ้าหมาของเรามักจะมาต้อนรับด้วยการกระโดดใส่ และส่วนมากก็จะเลียเท้าเป็นอันดับแรก แถมบางที มันเลียเท้าเราก่อนแล้วค่อยเลียหน้าเราทีหลังซะด้วย

 

พฤติกรรมนี้เกิดขึ้นกับน้องหมาทั่วโลก ทำให้มีผู้ศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง และในที่สุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ก็ได้สรุปเรื่องนี้เอาไว้ว่า

 

เจ้าหมาทั้งหลายใช้การเลียในการสื่อสาร ตั้งแต่เกิด แม่หมาก็ใช้การเลียเพื่อทำความสะอาดและกระตุ้นการหายใจให้ลูกน้อย ส่วนลูกหมาก็เลียหน้าแม่ของพวกมันเพื่อแสดงความรัก อีกทั้งการเลียยังช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นโดรฟินที่ทำให้รู้สึกอบอุ่นใจด้วย

 

ส่วนพฤติกรรมที่เจ้าหมาชอบเลียเท้าเจ้าของ เป็นเพราะว่ามันต้องการที่จะทำความสะอาดเท้าให้เราเหมือนที่แม่ของมันทำความสะอาดให้มันในตอนเด็ก อีกทั้งการเลียเท้าทำให้มันได้รับความสนใจของเจ้าของอีกด้วย

 

อีกหนึ่งเหตุผลที่มันชอบเลียเท้าของมนุษย์ เป็นเพราะว่าในเท้าของมนุษย์มีเหงื่อที่เต็มไปด้วยเกลือแร่ เจ้าหมาทั้งหลายจึงเลียเพื่อเป็นการเพิ่มแร่ธาตุให้ร่างกาย (หนูขาดเกลือแร่ขนาดนั้นเลยเหรอลูกกกกก)

คราวนี้ก็พอจะหายสงสัยแล้วว่า ที่เจ้าหมาทำไปเพราะมันรักเรามาก ๆ นั่นเอง

 

Similar Posts