ชาวเน็ตแห่ชื่นชมสาวแม่ลูกอ่อนเพิ่งคลอดลูก แทนที่เธอจะเทหมาที่เคยเลี้ยง แต่เธอกับทำสิ่งนี้แทน

หลายคนเมื่อมีลูกน้อยเพิ่งคลอด ก็เลือกที่จะทุ่มเทความสนใจให้ลูกมากกว่า และทิ้งเจ้าหมาที่เคยเลี้ยงมานาน ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น คุณแม่มือใหม่ท่านหนึ่งก็เคยเจอปัญหาคล้ายกัน แต่เธอเลือกที่จะให้เวลาทั้งกับตัวเองและเจ้าหมา จนในที่สุดเจ้าหมาตัวแสบก็กลายมาเป็นบอดี้การ์ดให้ลูกน้อยของเธอ

 

ชาวเน็ตท่านหนึ่งได้แชร์เรื่องราวชวนซึ้งของเจ้าโคเคน หมาไซบีเรียนฮัสกี้ที่ตนเลี้ยงไว้ตั้งแต่มันยังตัวเล็ก ๆ

 

 

“สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาเล่าเรื่องไซบี้กับเด็กทารก เราเอาเค้ามาเลี้ยงช่วงพฤษภาปี 63 ตอนนั้นเราท้อง แล้วคลอดช่วงตุลา 63 ช่วงก่อนคลอด เราอยู่กับเค้าตลอด ขึ้นนอนพร้อมกัน นอนด้วยกัน ตื่นพร้อมกัน ตอนกลางวันก็นอนในบ้าน ไม่เคยออกไปอยู่นอกบ้าน ไปไหนมาไหนก็พาไปด้วยทุกที่ (ตอนนั้นตัวเล็กอยู่)”

“แต่พอหลังจากที่เราคลอดลูก การใช้ชีวิตและกิจวัตรของเค้าก็เริ่มเปลี่ยนไป ตอนกลางวันต้องออกไปอยู่นอกบ้าน แล้วตะกุยประตูกระจก กัดมุ้งลวด พังถังขยะ พอตกกลางคืน กว่าจะได้เข้าบ้านก็เกือบ 3 ทุ่ม แล้วทุกคนในบ้านเริ่มสนใจแต่เด็กน้อย ให้ความสนใจเค้าน้อยลง”

 

“ช่วงที่เรากลับจากโรงพยาบาล พยาบาลคอยโทรมาถามอาการโรคซึมเศร้า เพราะเราร้องไห้ทุกเย็น แต่เดี๋ยวก่อน! เราไม่ได้อยากฆ่าตัวตายนะทุกคน เราเครียดเรื่องหมา เรากลัวแม่เราไม่ให้เลี้ยง พอเราได้ยินเสียงมันร้องอยากเข้าบ้าน เราสงสาร อยากเอาเข้ามาอยู่ในบ้านด้วย แต่พอมาเอามาอยู่ด้วยกัน ก็ทั้งเห่าทั้งหอน กระโจนใส่น้อง เราเลยต้องแยกเค้าออกจากกัน”

 

“แต่เราไม่เคยคิดว่าเราจะหาบ้านให้เค้าใหม่ ต่อให้เค้าเกเรยังไง เราก็ทิ้งเค้าไม่ลง”

 

“ผ่านมา 3 เดือน เราพยายามหาวิธีที่จะทำให้เค้าอยู่ด้วยกันให้ได้ แต่ก็ไม่มีวี่แววเลยสักนิดที่เค้าจะเป็นแบบนั้น เพราะเค้ายังกระโจนใส่ประตูบ้าน เห่าหอน อาละวาดเหมือนเดิม สาหัสทุกวัน และคนที่บ้านก็ประสาทเสียเช่นกัน”

“ล่าสุด ระหว่างที่รอจะเอาเค้าขึ้นนอน (3 ทุ่มกว่า) มันเป็นจังหวะที่เราลองเอาลูกเราไว้ในเปล แล้วเราคุยโทรศัพท์อยู่ ไม่ทันได้ดูว่าเกิดอะไรขึ้น เจ้าหมากระโดดขึ้นโซฟา จังหวะนั้น ใจเราตกไปตาตุ่มแล้ววววว”

“แต่สิ่งที่เราเห็นคือ เค้าชะโงกดูน้อง นั่งเฝ้าน้องอย่างอ่อนโยน”

 

“เราเลยอยากจะบอกว่า สำหรับคนที่กำลังจะมีน้อง แล้วมีเจ้าไซมาก่อน อย่าเพิ่งประกาศหาบ้านให้เค้าเลยค่ะ ให้เวลากับเค้านิดนึงนะคะ เราเชื่อว่าเค้าอยู่ร่วมกันได้ เค้าดูแลน้องได้นะ”

 

“ปัญหาที่พบใหม่ตอนนี้คือ เค้าไม่ยอมให้คนอื่นจับน้องหรือเข้าใกล้น้อง (ยกเว้นคนในบ้านนะคะ) ใครมาบ้านจะจับน้อง เค้าจะขู่ใส่”

 

นับว่าเป็นเรื่องราวดี ๆ และแง่คิดดี ๆ สำหรับคนที่เลี้ยงหมาและมีลูกน้อย แทนที่จะทิ้งหมาให้คนอื่นเลี้ยง ลองให้เวลาเขาปรับตัวสักหน่อย ไม่แน่นะ เจ้าหมาอาจจะกลายเป็นบอดี้การ์ดที่ดีที่สุดของลูกคุณก็ได้

 

ที่มา : Nattika Jiramolee

Similar Posts