หญิงสาวเช่าบ้านใหม่ สักพักมี “หมาโกลเด้น” มาเคาะประตูหน้าบ้าน ก่อนได้รู้ความจริง

สาวคนหนึ่งโพสเรื่องราวที่ตนเองพบเจอเมื่อย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านใหม่ ที่ทำให้เธอเกิดความเวทนาสุดๆ ทำไมถึงได้มีคนใจร้ายสามารถทอดทิ้งมิตรแท้ที่สามารถอุทิศชีวิตให้คุณได้?

“เมื่อ 3 เดือนก่อน เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องงาน เพื่อให้ตัวเองไปทำงานสะดวกขึ้น เราก็เลยไปเช่าบ้านอยู่แถวบริษัท แม้ว่าจะเป็นย่านเก่า แต่ก็โชคดีเช่าได้บ้านชั้นหนึ่ง เวลากลับบ้านก็เลยค่อนข้างสะดวก

วันนี้เป็นวันสุดสัปดาห์ ตอนเย็นเราก็นั่งเล่นมือถือ เล่นไปเล่นมาก็ดึกโดยไม่รู้ตัว ประมาณเกือบเที่ยงคืน อยู่ๆก็ได้ยินเสียงเคาะประตู เนื่องจากเราเป็นผู้หญิงตัวคนเดียว มีเสียงเคาะประตูตอนกลางคืนแบบนี้เราก็กลัวมาก”

“เราไม่กล้าทำเสียงดัง แอบมองผ่านตาแมว เห็นไฟสว่าง แต่กลับไม่เห็นใครสักคนเดียว แต่ก็ยังได้ยินเสียงเคาะประตูอยู่ เรารวบรวมความกล้า แล้วเปิดประตูออกดู

…แล้วก็ต้องหัวเราะกร๊ากหลังตกใจไปยกหนึ่ง กลายเป็นเจ้าตูบมาเคาะบ้านเรากลางดึก เพราะงั้นไม่ว่ามันจะเคาะยังไง เรามองด้วยตาแมวก็ไม่มีทางเห็น”

“เจ้าตูบตัวนี้น่าสงสารแถมยังเนื้อตัวมอมแมม เราไม่เข้าใจทำไมมันมาเคาะประตูบ้านเรา แต่ก็มืดมากแล้ว แถมข้างนอกยังหนาวมาก เราก็เลยให้มันเข้ามาข้างใน ให้มันนอนหน้าประตู หาน้ำหาอาหารให้มันกิน มันก็กินจนหมด แล้วก็หลับไป ดูเหมือนคงจะเหนื่อยมาก แต่เราก็ไม่วางใจ จนนอนไม่หลับทั้งคืน”

“วันต่อมาเราก็เลยโทรถามเจ้าของบ้าน ลองถามดูว่าเขารู้เรื่องเจ้าตูบตัวนี้บ้างไหม ถึงได้รู้ว่าคนเช่าก่อนหน้าเราเลี้ยงโกลเด้นไว้ตัวนึง

เจ้าของบ้านบอกว่าอาจจะเป็นเจ้าตูบของคนเช่าคนที่แล้ว แล้วก็เอาเบอร์ของคนเช่าคนก่อนให้เรา เราโทรไปถามดู อีกฝ่ายกลับบอกว่าก่อนย้ายบ้านมาก็ตัดสินใจว่าจะทิ้งมันแล้ว นึกไม่ถึงว่ามันจะกลับมาได้ ถ้าเราอยากเลี้ยงก็ให้เก็บไว้ ถ้าไม่ก็ไล่มันไปซะ เขาไม่เอาแล้ว”

“พูดกันตามตรง พอได้ยินแบบนี้ทางโทรศัพท์ เราก็อยากจะด่าคนขึ้นมาทันที ถ้าตามที่เจ้าของคนก่อนบอก นั่นแปลว่าเจ้าโกลเด้นตัวนี้ใช้เวลา 3 เดือนเต็มๆ ในการหาทางกลับบ้าน มันเดินทางมาไกลแค่ไหน เจออะไรบ้าง กลับมายังไง ลำบากแค่ไหน ไม่มีใครรู้ แต่เจ้าตูบที่แสนจงรักภักดีก็หาทางกลับมาถึงบ้านจนได้ แต่กลับไม่มีใครรอมัน”

“ตอนนี้เราก็เลยรับเจ้าโกลเด้นตัวนี้มาเลี้ยงเอง เรารู้สึกว่าสุนัขแบบนี้มีค่าพอที่จะมีเจ้าของ เรายินดีเป็นบ้านให้มัน หวังว่าคุณผู้อ่านที่มีสัตว์เลี้ยง จะไม่ทอดทิ้งเพื่อนของคุณ เพราะไม่ว่าจะไกลแค่ไหน มันก็จะหาทางกลับบ้านจนได้ ไปรับเลี้ยงสุนัข แทนการซื้อมาเลี้ยง”

ขอบคุณสาวคนนี้ที่ยินดีรับเลี้ยงเจ้าตูบตัวนี้ ไม่อย่างนั้นมันคงไม่มีที่ไป…

Similar Posts