เทคนิคป้องกันและจัดการเมื่อน้องหมา ตกใจเสียงพลุ พ่อหมาแม่หมาทุกคนควรทราบ

วันปีใหม่เป็นวันแห่งการเฉลิมฉลอง ผู้คนต่างสนุกสนานกัน กับแสง สี เสียง ของประทัด พลุ ดอกไม้ไฟ แต่ทราบหรือไม่ว่าเสียงเหล่านั้นไม่สนุกเอาเสียเลยสำหรับน้องหมาหลาย ๆ ตัว ตกใจตื่นตกใจจนตัวสั่น วิ่งไปมาทำอะไรไม่ถูก บางครั้งอาจเตลิด จนพลัดหลงหายไป อย่างน่าสงสาร มีประกาศหาหมาแมวที่หลงมากขึ้นกว่าปกติในทุกช่วงเทศกาลเฉลิมฉลอง ว่ากันว่าเสียงพลุนั้นสำหรับน้องหมาแล้ว เปรียบเหมือนโลกกำลังถล่มเลย

ถ้าจะให้ดีก็ขอให้เจ้าของน้องหมาเตรียมป้องกัน และแก้ไข ปัญหานี้กัน

1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้องหมาของเรามีที่หลบภัยที่มิดชิด เช่น ใต้เฟอร์นิเจอร์ ตู้ ชั้น ลิ้นชัก เป็นต้น

เป็นเรื่องปกติที่น้องหมาที่ตกใจจะคลานเข้าไปคุดคู้อยู่ในที่แคบๆ เช่น ใต้โต๊ะหรือใต้เก้าอี้ เมื่อคุณเห็นเจ้าตูบของคุณกำลังทำเช่นนั้น คุณไม่จำเป็นที่จะต้องลากมันออกมา การมีพื้นที่ส่วนตัวจะช่วยให้มันรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นและช่วยเคลียร์ที่หลบภัยให้เค้าสามารถเข้าไปหลบได้ง่ายขึ้น

2. ช่วงเวลาที่จะมีเทศกาลหรือกิจกรรมพิเศษที่ต้องจุดพลุไฟ ควรพาเค้าไปเดินเล่นผ่อนคลายก่อน และพาเขาเข้าบ้านเมื่อเทศกาลพลุไฟเริ่มขึ้น

3. ปิดหน้าต่าง ปิดผ้าม่าน และเปิดเพลง ช่วยให้น้องหมาไม่ตื่นตกใจเสมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

4. ถ้าน้องหมาหรือแมวส่งสัญญาณแสดงความตื่นตกใจออกมา ก็ปล่อยให้เค้าอยู่ตัวเดียวให้สงบสติอารมณ์ ให้คุ้นชินกับสถานการณ์ค่ะ

5. เจ้าของเองก็ต้องตั้งอยู่ในความสงบ การที่คุณจะปลอบที่น้องหมาที่กำลังตกใจตื่นตกใจได้นั้น ตัวคุณเองก็ต้องอยู่ในสภาพอารมณ์ที่ปกติด้วย ถ้าคุณเอาแต่ส่งเสียงร้องวี้ดว๊า ย หรือกระโดดไปมาเวลาที่ได้ยินเสียงดังล่ะก็ คุณก็ไม่มีทางปลอบน้องหมาของคุณได้หรอก ห้ามลงโทษหรือดุด่าเอะอะเสียงดัง เมื่อน้องหมากำลังตื่นตกใจ นั่นเป็นสิ่งที่แย่ที่สุดในระยะยาวนะคะ

6. เปลี่ยนความสะพรึงให้เป็นความหฤหรรษ์ ทางที่ดีที่สุดที่จะช่วยลดความตื่นตกใจของน้องหมาได้ก็คือเล่นกับมัน การเล่นนี้ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องเล่นกับมันเฉพาะเวลาที่มีเสียงดังๆ เกิดขึ้นหรอกนะ คุณสามารถเล่นกับมันได้ตลอดเวลาเท่าที่คุณต้องการ เมื่อน้องหมารู้สึกผ่อนคลายมันก็จะไม่ตื่นตกใจ และมันก็จะเรียนรู้เองว่าเสียงดังที่เกิดขึ้นไม่ใช่สิ่งที่มันต้องตื่นตกใจ

7. ตรวจสอบน้องหมาว่าอยู่ในที่ที่ปลอดภัยเสมอ และไม่สามารถหลุดออกมาได้ระหว่างการเกิดเสียงดัง เพราะถ้าหากหลุดออกมา เขาอาจเตลิด วิ่งหาย พลัดหลง หรือเกิดอุบัติเหตุ ได้เนื่องจากความตกใจ

และสุดท้ายถ้าน้องหมาของคุณมีอาการหวาดตื่นตกใจมาก จนถึงขั้นอะไรก็เอาไม่อยู่ หรือมีเกิดปัญหากระทบด้านสุขภาพ การรักษาทางการแพทย์ก็ควรพิจารณาด้วยจ้า

Similar Posts