คุณยายไม่ชอบใจที่หลานเอาหมามาเลี้ยง เวลาผ่านไปไม่นานคุณยายกลายเป็นทาสหมาซะงั้น

หลายคนไม่อยากมีสัตว์เลี้ยงไว้ในบ้าน อาจเป็นเพราะพวกเขาไม่เคยสัมผัสความรู้สึกจากการได้เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงมาก่อน เพราะแท้จริงๆ แล้วเหล่าสัตว์เลี้ยงขนปุกปุยไม่ได้เป็นแค่สัตว์เลี้ยงของครอบครัว แต่ยังเป็นส่วนเติมเต็มให้กับบ้าน ที่หลายคนที่ไม่เคยสัมผัสก็อาจจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองต้องการ จนกว่าจะได้สัมผัสด้วยตัวเอง

เช่นเดียวกับคุณยายคนนี้ ที่ถึงขนาดยื่นคำขาดกับหลานสาวที่พาสุนัขเข้าบ้านในวันแรกว่า “เอามันออกจากบ้านไปเดี๋ยวนี้นะ ไม่งั้นชั้นจะจับมันโยนลงมาจากชั้นสาม”

ฟังดูใจร้ายเหลือเกิน แม้คุณยายจะคัดค้านหัวชนฝาพร้อมคำขู่สารพัด แต่หลานสาวเองก็ดื้อไม่แพ้กัน และตัดสินใจให้สุนัขอยู่ในบ้านต่อไป

ส่วนคำขู่ของยายนั้น เธอรู้ว่ายายไม่มีวันทำแบบนั้นแน่นอน เพราะยายเป็นคนใจดีและอ่อนโยน เพียงแต่เธอไม่คุ้นเคยกับการมีสัตว์เลี้ยงเท่านั้น

ทางด้านเจ้าตูบนั้น มันทั้งแสนรู้และเรียบร้อย มันรู้ว่าควรวางตัวอย่างไร และจะกัดเฉพาะของเล่นของตัวเองเท่านั้น แถมยังคอยสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนในครอบครัวด้วย

เวลาผ่านไป คุณยายเริ่มเผลอพูดติดตลกถึงเจ้าตูบในบางครั้ง แต่เมื่อนึกขึ้นได้ ยายก็จะวางฟอร์ม ทำหน้าบึ้งเหมือนเดิม เพราะกลัวลูกหลานจะจับได้ว่ายายเริ่มมีใจให้เจ้าตูบตัวนี้

กระทั่งวันหนึ่ง คุณยายต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล หลานที่ไปเยี่ยมจึงแกล้งหยอกเล่นว่า “เป็นแบบนี้ ต้องขายบ้านซะแล้วมั้ง จะได้มาจ่ายค่ารักษาพยาบาล”

คุณยายรีบตอบมาทันทีว่า “จะขายทำไม ขายให้ใคร แล้วเธอกับหมาล่ะ จะไปอยู่ที่ไหน” แหม่ จะพูดเพราะลืมตัวหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่นี่แสดงให้เห็นว่ายายก็ห่วงเจ้าหมาเหมือนกันนะ

หลังจากนั้นประมาณครึ่งปี บ้านของยายหลานคู่นี้ มีสุนัขเพิ่มขึ้นเป็น 3 ตัว ทุกตัวเป็นเพื่อนสนิทของหลานสาว ที่สำคัญคุณยายยอมรับพวกมันเป็นหลานทุกตัว แถมยายยังมีชื่อเรียกเฉพาะสำหรับน้องหมาแต่ละตัวด้วย

นุ้งหมาทั้ง 3 ตัวเองก็รักคุณยายมากๆ พวกมันสนิทกับยายมากกว่าใคร และชอบใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับยาย ไม่ต้องถามก็รู้ว่าความผูกพันของพวกเขานั้น แน่นแฟ้นแค่ไหน

เมื่อไหร่ก็ตาม ที่หลานสาวพูดกับเหล่าเพื่อนตูบว่า “คุณยายอยู่ไหนน้าาาา” พวกสุนัขจะกระดิกหางด้วยความตื่นเต้นและวิ่งไปหายายทันที

การกระทำเล็กๆ ของเจ้าตูบเหล่านี้ ทำให้คุณยายรู้สึกอบอุ่นใจ ประทับใจ และมีความสุขมากๆ

หลานสาวบอกว่าคุณยายมักจะบ่นว่าสุนัขเหล่านี้ทั้งใหญ่และหนัก แต่ถึงอย่างนั้น ยายก็มักจะอุ้มขึ้นมากอดหรือเอามานอนตักอยู่เสมอ

จากคนที่ไม่ชอบสุนัข กลายเป็นคนที่รักสุนัขมากกว่าใครและยายจินตนาการไม่ออกว่าหากไม่มีพวกมัน ชีวิตจะเป็นอย่างไร

เพราะตอนนี้พวกมันทั้ง 3 ตัว ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตยายไปซะแล้ว

Similar Posts