สุนัขนำทางทำเลอะเทอะหน้าร้านค้า เจ้าของร้านเห็นเข้าและทำสิ่งที่ช่วยให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นเยอะ

สุนัขนำทางคนตาบอดที่ได้รับการฝึกฝนจะทำหน้าที่เป็นดวงตาให้คนตาบอด สามารถนำทางพวกเขาไปในที่ต่างๆ แต่คนทั่วไปไม่ได้เข้าใจสุนัขนำทางทั้งหมด ทำให้เกิดความเข้าใจผิดเป็นประจำ

เมื่อไม่นานมานี้ สุนัขนำทางตัวหนึ่งทนอั้นฉี่ไม่ไหว เพราะไม่มีที่เหมาะสมสำหรับให้เจ้าหมาฉี่ในละแวกนั้น มันจึงพลาดฉี่เลอะเทอะที่หน้าร้านค้าแห่งหนึ่งหน้าสถานีรถไฟไทเป มันรู้ตัวว่าทำผิด จึงก้มหน้าแสดงความรู้สึกผิดมาก…

แต่การกระทำของเจ้าของร้านค้า ก็ช่วยทำให้รู้สึกว่าโลกนี้น่าอยู่ขึ้นเยอะ

เมื่อสุนัขนำทางอั้นฉี่ไม่ไหว จนทำเลอะเทอะ มันก็รู้สึกผิดมาก ก้มหน้าก้มตาใหญ่ เมื่อเจ้าของผู้พิการทางสายตารู้ก็รีบเอ่ยปากขอไม้ถูพื้นทันที จะทำความสะอาดให้เพื่อไม่ให้เจ้าของร้านโกรธ

…แต่ผิดคาด เมื่อเจ้าของร้านเห็นอย่างนั้นก็ไม่ได้โกรธเลยแม้แต่น้อย แถมยังบอกว่าไม่เป็นไร จากนั้นก็เอากระดาษหนังสือพิมพ์มาคลุมพื้นไว้ จะได้ไม่มีใครมาเหยียบโดน

ดีเจวิทยุช่องหนึ่งอยู่ที่นั่นพอดี เขาเห็นเหตุการณ์และได้บันทึกภาพไว้ ก่อนช่วยแจ้งพนักงานทำความสะอาด และขอบคุณเจ้าของร้านที่เข้าใจ

เจ้าสุนัขนำทางรู้ว่าตัวเองทำผิดก็ก้มหน้าด้วยความรู้สึกผิด โชคดีที่เจ้าของร้านเข้าใจ

สำหรับผู้พิการทางสายตาแล้วสุนัขนำทางมีความสำคัญมาก มันต่างจากที่ผู้คนทั่วไปคิดไว้ ไม่ใช่ลาบราดอร์ทุกตัวจะเป็นสุนัขนำทางได้ สุนัขที่ทำตำแหน่งนี้จะต้องผ่านการฝึก เกิดมาได้แค่ 8 สัปดาห์ก็จะถูกส่งไปอยู่ที่กับครอบครัวอุปถัมภ์จริงๆ เพื่อให้มันคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตกับมนุษย์ และเพื่อให้พวกมันสร้างความไว้วางใจกับมนุษย์ ซึ่งในช่วงนั้นมันจะถูกเลี้ยงให้มีลักษณะนิสัยที่ดี ไม่อึฉี่เรี่ยราด และไม่เอาแต่ใจเล่น เอาแต่เล่นสนุกสนานเหมือนสุนัขทั่วไป

ในช่วงขวบปีแรกสุนัขต้องได้รับการฝึกอบรมทางสังคม สมาชิกของครอบครัวอุปถัมภ์จะพาพวกมันไปร้านอาหาร ธนาคาร และสถานที่สาธารณะอื่นๆ แถมยังพาพวกมันขึ้นรถสาธารณะ ทั้งหมดเป็นการเตรียมตัวเพื่ออาชีพในอนาคต พอสุนัขนำทางอายุประมาณ 1 ปี ก็จะถูกส่งกลับมาที่ศูนย์ฝึก เพื่อรับการฝึกอบรมหลักสูตรวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง เมื่อผ่านการรับรองถึงจะสามารถออกไปช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาได้ หลังจากพวกมันได้ไปอยู่ข้างกายผู้พิการแล้ว ก็ต้องค่อยๆ ฝึกทีละขั้น ให้ทั้งสองฝ่ายคุ้นเคยชีวิตของกันและกัน หลังผ่านการรับรองถึงจะทำงานได้

สุนัขนำทางคนตาบอดไม่ใช่เครื่องนำทางด้วย GPS พวกมันไม่เหมือนแท็กซี่ที่จะพาไปที่ไหนก็ได้ที่อยากไป พวกมันทำได้แค่พาผู้พิการทางสายตาไปในทิศทางที่ต้องการและไม่ให้โดนสิ่งกีดขวาง เพื่อให้เจ้าของไม่เกิดอันตราย เราควรเข้าใจและให้เกียรติผู้พิการทางสายตาและสุนัขนำทาง โลกนี้จะได้น่าอยู่มากขึ้น

Similar Posts