7 ภาพถ่าย “สายฟ้า” ที่หาดูได้ยาก งดงามตระการตาและน่าทึ่งยิ่งนัก

ด้วยพลังของกล้องสมัยใหม่ และฝีมือของช่างภาพระดับเทพ ทำให้เราสามารถเห็นภาพในช่วงเวลาที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วปานสายฟ้า  ไม่สิ…ใช่เลย เรากำลังพูดถึงภาพถ่ายสายฟ้า

ช่างภาพที่ฝีมือเก่งกล้าเหล่านี้สามารถจับภาพเหตุการณ์ฟ้าผ่าในหลากหลายสถานที่ให้เราได้รับชมกัน

 

Bay Bridge ซานฟรานซิสโก

คืนหนึ่งเมื่อฝนพรำในรัฐแคลิฟอร์เนีย ช่างภาพนาม Phil McGrew ได้บันทึกเหตุการณ์นี้ไว้ได้ โดยถ่ายจากหน้าต่างในอพาร์ตเมนต์ที่เขาพัก สายฟ้าส่ายไปมาราวกับกำลังเต้นรำรอบสะพานเลยทีเดียว

lightning-photo01

 

ภูเขาไฟ Eyjafjallajökull ประเทศไอซ์แลนด์

ช่างภาพนาม Sigurdur Hrafn Stefnisso ซึ่งอยู่ในบริเวณนั้นได้ฉวยโอกาสถ่ายภาพนี้ ก่อนที่จะเผ่นอพยพออกจากพื้นที่เข้าสู่เขตปลอดภัย
ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นจากการพาความร้อนขึ้นสูงกว่าปกติในชั้นบรรยากาศ ก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิตดังภาพ

lightning-photo02

 

หอไอเฟล กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ค่ำคืนหนึ่งในกรุงปารีส สิ่งก่อสร้างที่เป็นเกียรติยศของเมืองนี้ได้รับการเยี่ยมเยียนโดยสายฟ้า ก่อนจะปล่อยพลังงานลงสู่ดิน ช่างภาพ Bertrand Kulik ได้จับภาพนี้ไว้ได้

lightning-photo03

 

เทพีเสรีภาพ กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ภาพนี้ถ่ายได้โดย Jay Fine เขาใช้เวลากว่าสองชั่วโมง และลั่นชัตเตอร์ไปอีก 80 ช็อตในการถ่ายภาพนี้ เมื่อเวลาเกือบสามทุ่ม ของวันที่ 22 กันยายน 2553 เขารอคอยมากกว่า 40 ปีเพื่อจะได้ภาพนี้มา

lightning-photo04

 

แกรนด์แคนยอน รัซแอริโซนา สหรัฐอเมริกา

ด้วยเทคนิค Long Exposure ทำให้ช่างภาพนาม Rolf Maeder จับภาพสายฟ้าที่ฟาดลงสู่กลางแจ้งในแกรนด์แคนยอนได้อย่างงดงามและน่าเกรงขาม

lightning-photo05

 

ภูเขาไฟ Puyehue ประเทศชิลี

เมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหวหลายครั้ง ในที่สุดภูเขาไฟก็เกิดการปะทุขึ้น ทำให้ชาวบ้านราว 3,500 คน ต้องอพยพออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย ภาพที่ได้นั้นราวกับว่าซาตานจะโผล่ขึ้นมาจากขุมนรกเลยทีเดียว ภาพนี้ถ่ายได้โดย Francisco Negroni

lightning-photo06

 

อิคาเรีย ประเทศกรีซ

ดินแดนแห่งเทพเจ้าสายฟ้า ‘ซุส’ ภาพนี้เกิดจากการรวมภาพ 70 ช็อต เข้าไว้ด้วยกัน โดยช่างภาพนาม Chris Kotsiopoulos ภาพถ่ายของเขาทำให้เราเห็นขนาดความกว้างของพายุมรสุมขณะกำลังเคลื่อนที่ผ่านเกาะในอิคาเรีย เรียกได้ว่านี่คือพายุสายฟ้าเลยดีเดียว

lightning-photo07

แม้ภาพจะดูงดงามตระการตา แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น มีเสียงท้องฟ้าครั่นคร้าม น่ากลัวยิ่งนัก

หมีชาวขอชื่นชมช่างภาพเหล่านี้จริงๆ ที่เสียงชีวิตเพื่อให้ได้ภาพสวยๆ แบบนี้ ให้เราได้ชมกันในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย

ที่มา: Earthporm