ถ้าผู้หญิงที่จะมาเป็นแม่ของลูกคุณ มี 10 ข้อนี้ อย่าปล่อยให้หลุดมือเด็ดขาด

หาแฟนว่ายากแล้ว แต่แฟนที่ดีนี่สิหายากกว่า ยิ่งหนุ่มๆคนไหนที่คิดจริงจังจะลงหลักปักฐานสร้างครอบครัวแล้วล่ะก็ คงคิดหนักเลยว่าสาวแบบไหนน๊าที่คู่ควรจะมาเป็นศรีภรรยาและแม่ของลูก วันนี้หมีขาวมีคุณสมบัติ 10 ประการของว่าที่คุณแม่ที่ดีมาให้หนุ่มๆได้พิจารณากันจ้า

10. จงรักภักดี

mother-of-children02
ไม่ว่าชีวิตของหนุ่มๆจะตกต่ำลงเหวแค่ไหน โดนเจ้านายด่า ตกงาน เงินเดือนไม่พอกิน หรือตัดสินใจผิดพลาดในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง คุณก็รู้สึกได้ว่าเธอยังรักคุณอยู่เสมอ ไม่ได้ตีตัวออกห่าง ไม่รังเกียจคุณ ยอมรับความผิดพลาดของคุณได้และพร้อมจะอยู่เคียงข้างคุณเสมอ และในวันที่คุณมีความสุขหรือประสบความสำเร็จ เธอก็ดีใจไปกับคุณด้วย ไม่ได้อิจฉาหรือหมั่นไส้ที่คุณได้ดี ผู้หญิงที่มีความจงรักภักดีแบบนี้แหละ ที่มีแววว่าจะเป็นแม่ที่ดีในอนาคต เพราะไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นในครอบครัวคุณ คุณก็มั่นในได้ว่าเธอจะยังรักคุณและลูก ไม่ทิ้งคุณและลูกไปไหนแม้เจอปัญหา และพร้อมเคียงข้างคุณในทุกสถานการณ์นั่นเอง

 

9. ฟังสิ่งที่คุณพูดด้วยความเต็มใจ

mother-of-children03
คำว่า “ฟัง” มีหลายความหมาย มีทั้งฟังเพราะอยากฟังจริงๆ หรืออาจจะเป็นเพียงแค่การรอให้ถึงตาตัวเองได้พูดบ้าง ใครๆก็มีเรื่องที่อยากพูดและต้องการให้คนอื่นสนใจในสิ่งที่ตัวเองพูด แต่การฟังอย่างตั้งใจและฟังด้วยความเต็มใจนั้น แสดงถึงความสนใจและความเอาใจใส่ในเรื่องราวของอีกฝ่าย ลองนึกภาพดูว่าถ้าคุณมีบางอย่างที่อยากแนะนำหรือตักเตือนแต่ฝ่ายหญิงเอาแต่เถียงกลับ ชีวิตครอบครัวของคุณจะเป็นยังไง หรือถ้าลูกต้องการจะบอกถึงความต้องการของเขาให้แม่ฟัง แต่แม่ไม่ตั้งใจฟัง แถมเอาแต่พูดสิ่งที่ตัวเองคิดให้ลูกฟัง ลูกโตมาจะเป็นยังไง สำหรับผู้หญิงที่จะมาเป็นแม่ของลูกนั้น คุณสมบัติการเป็นผู้ฟังที่ดี ไม่ได้เพียงแค่แสดงถึงความสนใจและเอาใจใส่เท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความเห็นอกเห็นใจและยอมให้ความต้องการของผู้อื่นมาก่อนความต้องการของตนเอง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญมากของคนที่จะเป็นแม่

 

8. รู้ว่าคุณต้องการอะไรก่อนที่คุณจะเอ่ยปากซะอีก

mother-of-children04

การที่จะรู้ว่าอีกฝ่ายต้องการอะไร ต้องอาศัยความใกล้ชิดสนิทสนม ความสนอกสนใจ ช่างสังเกตจดจำ และความเอาใจใส่เป็นพิเศษ คุณผู้ชายหลายๆคนคงฟินเมื่อสาวข้างกายเตรียมอาหารที่คุณชอบไว้ให้โดยที่คุณไม่ต้องบอกล่วงหน้า หรือช่วยนวดให้ตอนคุณทำงานกลับมาเหนื่อยๆโดยที่คุณไม่ต้องขอ และคงไม่ต้องบอกว่าถ้าลูกของคุณมีผู้หญิงที่มีคุณสมบัติแบบนี้เป็นแม่ เขาจะมีความสุขและโชคดีขนาดไหน

7. ไม่โกรธนาน

Angry Couple

เป็นเรื่องธรรมดาของความสัมพันธ์ของมนุษย์ ที่จะต้องมีการโต้แย้ง ถกเถียง หรือทะเลาะกันบ้าง การที่คู่รักทะเลาะกันไม่ได้หมายความว่าคุณสองคนจะต้องเลิกกัน มันเป็นเพียงแค่การมีความเห็นไม่ตรงกันในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น ผู้หญิงที่มีความคิดเป็นผู้ใหญ่พอจะไม่เก็บความโกรธหรือความรู้สึกไม่ชอบใจเอาไว้ภายในและหลับไปทั้งๆที่ยังโกรธ เพราะเธอรู้ว่าการเก็บกดความโกรธหรือความไม่ชอบใจเอาไว้ นานวันเข้าจะเป็นสิ่งที่บั่นทอนความสัมพันธ์ แต่เธอจะพูดความรู้สึกหรือความคิดเห็นที่แท้จริงออกมาให้คุณรับรู้ ถึงแม้จะรู้ว่าความคิดเห็นนั้นไม่ตรงกับคุณก็ตาม และจะพยายามหาจุดตรงกลางที่คุณสองคนจะอยู่ด้วยกันต่อไปอย่างสบายใจ ผู้หญิงแบบนี้มีแนวโน้มว่าจะเป็นแม่ที่ดีในอนาคตเพราะเธอไม่ได้หนีปัญหา แต่กล้าที่จะเผชิญหน้าและแก้ไขปัญหา ซึ่งต่างจากผู้หญิงที่พยายามรักษาความสัมพันธ์โดยการหลีกเลี่ยงการทะเลาะ ไม่พูดอะไรเลยและปล่อยให้ความโกรธ ความอึดอัดใจ สะสมอยู่ภายใน ซึ่งมันแสดงให้เห็นว่าเธอจัดการกับอารมณ์ด้านลบที่เกิดขึ้นกับตัวเองได้ไม่ค่อยดีนัก และไม่ได้พยายามแก้ปัญหา แต่เก็บปัญหาไว้กับตัวเอง ซึ่งนานวันเข้าความขมขื่นที่เธอสะสมไว้ในใจอาจระเบิด กลายเป็นการทะเลาะกันอย่างรุนแรง และส่งผลร้ายต่อชีวิตครอบครัวได้

 

6. รู้จักยับยั้งคำพูด

mother-of-children06

เวลาทะเลาะกัน เธอจะไม่พยายามพูดเป็นคนสุดท้าย แต่เลือกที่จะพูดสิ่งที่เธอคิดให้จบแล้วเงียบ นี่ไม่ได้หมายความว่าเธอยอมแพ้คุณ แต่เธอไม่อยากให้การทะเลาะมันยืดยาวไปกว่านี้ เธอจึงไม่ต่อล้อต่อเถียง เพราะเธอตระหนักว่าเธอไม่ได้ต้องการเอาชนะ การแย่งพูดเป็นคนสุดท้าย นอกจากจะทำให้การทะเลาะยืดเยื้อไม่จบสิ้นแล้ว อาจจะทำให้เผลอพูดบางคำที่ไม่ทันคิดออกมาและทำร้ายจิตใจอีกฝ่ายได้ ดังนั้นการรู้จักยับยั้งคำพูดและไม่ต้องการเอาชนะจึงเป็นคุณสมบัติที่ดีของแม่ของลูกในอนาคต เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเธอมีวุฒิภาวะทางอารมณ์มากพอนั่นเอง

 

5. แค่สายตาก็แทนคำพูดได้เป็นร้อยคำ

mother-of-children07
เธอจะไม่จู้จี้จุกจิกหรือบอกคุณตรงๆว่าคุณทำอะไรผิด แต่เธอจะใช้สายตาจ้องมองคุณจนคุณนึกได้ว่าคุณทำผิดอะไรไว้ หรือบางทีเธอยิ้ม แต่คุณจะดูออกว่าเธอยิ้มแบบแกนๆเพราะเธอไม่สบายใจในสิ่งที่คุณทำ ขนาดแค่ภาษากายของเธอยังมีอำนาจพอที่จะทำให้คุณยอมสยบต่อเธอได้ แล้วลูกคุณจะเหลือเหรอ รับรองว่าเธอเอาอยู่แน่นอน

 

4. เธอกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ

Sexy Woman Reading Book Outside --- Image by © John-Francis Bourke/zefa/Corbis

ผู้หญิงที่ใฝ่รู้ใฝ่ศึกษาเป็นผู้หญิงที่น่าค้นหาอยู่ไม่น้อย มันแสดงให้เห็นว่าอย่างน้อยเธอก็ไม่ใช่ผู้หญิงที่เอาแต่สวยไปวันๆ การที่เธอกระตือรือร้นที่เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ถึงแม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่น เรียนภาษาเพิ่ม เรียนดนตรี หรือเรียนทำขนม แต่มันก็บ่งบอกได้ว่าผู้หญิงคนนั้นไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง ซึ่งจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ลูก

 

3. เธอมักจะวางแผนล่วงหน้าและมีแผนสำรองอยู่เสมอ

Thinking woman making decision and have an idea. She looking up

เธอมีความมั่นใจ เธอรู้ว่าเธอต้องการอะไรและจะทำอย่างไรให้ได้มันมา เช่น ถ้าเธอวางแผนว่าจะไปทานข้าว เธอจะหาข้อมูลว่าร้านที่จะไปอยู่ตรงไหน มีอะไรน่าทาน นอกจากนี้ เธอยังมีแผนสำรองว่าถ้าหากไปแล้วร้านปิดจะทานอะไร อย่างนี้เป็นต้น การรู้จักวางแผนเป็นเรื่องที่ดี มันแสดงให้เห็นว่าถึงความใส่ใจและสนใจกับเรื่องนั้นๆ และเป็นสัญญาณที่ดีว่าเธอจะไม่เลิกรากับคุณง่ายๆ เมื่อเจอปัญหา เพราะเธอจะคิดไว้แล้วว่าถ้าเกิดปัญหาใดปัญหาหนึ่งขึ้นมาในความสัมพันธ์เธอจะแก้ไขมันอย่างไร

 

2. สบายใจเมื่ออยู่ใกล้เธอ

mother-of-children10

วันนั้นอาจจะเป็นวันที่แย่มากๆของคุณ มีแต่เรื่องที่ทำให้อารมณ์เสียเต็มไปหมด แต่พอเลิกงานกลับมาเจอหน้าคนรัก คุณก็ลืมทุกเรื่องแย่ๆที่คุณเจอ และรู้สึกมีความสุข อบอุ่น สบายใจ เธอจะไม่เพิ่มความเครียดให้คุณ ไม่ชวนทะเลาะ ไม่ทำลายบรรยากาศ แต่จะทำให้ช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันนั้นเป็นช่วงเวลาที่มีความสุข และบางเวลาถึงแม้ว่าตัวคุณจะอยู่ห่างไกลจากเธอ แต่เพียงแค่นึกถึงเธอ นึกถึงความรักความอบอุ่นที่เธอมีให้คุณ คุณก็รู้สึกมีความสุขจนตัวลอย ผู้หญิงที่จะทำให้คุณรู้สึกด้วยแบบนี้หาได้ไม่ง่ายนัก แต่ถ้าพบเจอแล้วจงเก็บรักษาไว้ให้ดี เพราะเธอจะช่วยสร้างบรรยากาศให้ครอบครัวของคุณเต็มไปด้วยความอบอุ่น สบายใจ

 

1. เธอทำให้คุณกลายเป็นคนที่ดีขึ้น

mother-of-children11
เธอมาเติมเต็มอีกครึ่งหนึ่งในชีวิตของคุณ อาจจะเป็นคำพูดที่เชยและซ้ำซาก แต่ขอบอกว่ามันคือความจริง! เมื่อใดก็ตามที่คุณเจอคนที่ใช่ คุณจะรู้สึกว่าคุณได้รับการเติมเต็ม คุณอยากจะเป็นคนที่ดีขึ้นถึงแม้เธอจะไม่ได้บอกให้คุณเปลี่ยนแปลงอะไรเลยก็ตาม คุณอยากทำดีกับเธอและเอาใจใส่เธอให้ดีที่สุด นอกจากนี้คนรอบข้างต่างสังเกตเห็นได้ว่าชีวิตคุณเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น นั่นเป็นเพราะความรักเป็นแรงผลักดันที่ดีมากที่จะทำให้คนเรามีพลังด้านบวกเพิ่มขึ้นและยังเป็นพื้นฐานที่แข็งแกร่งของครอบครัว ถ้าคุณพ่อคุณแม่ต่างเป็นคนที่ใช่ของกันและกัน รักและดูแลเอาใจใส่กัน คอยเติมเต็มชีวิตของกันและกัน ลูกก็จะเกิดมาในครอบครัวที่อบอวลไปด้วยความรักความอบอุ่นนั่นเอง

 

รู้อย่างนี้แล้ว หนุ่มๆที่คิดจะจีบสาวคนไหนมาเป็นแม่ของลูกก็อย่าลืมนำ 10 ข้อนี้ไปพิจารณานะจ๊ะ ส่วนสาวๆก็สามารถนำไปปรับใช้กับตัวเองได้น๊า รับรองว่าชายหนุ่มจะเลิฟเลิฟเลยหล่ะ

ที่มา: elitedaily

Similar Posts