ต้นไม้ที่ช่วย “ปล่อยออกซิเจนได้เยอะ” เหมาะกับการปลูกไว้รอบ ๆ บ้านมากที่สุด

ในช่วงที่มีสภาวะอากาศย่ำแย่เช่นนี้ การมีต้นไม้ปลูกไว้ภายในรอบๆ บริเวณบ้าน ก็สามารถช่วยทำให้บ้านของคุณมีอากาศสดชื่นในช่วงเช้าได้ เพราะต้นไม้เหล่านี้จะสังเคราะห์แสงและคายออกซิเจนออกมา ทำให้บ้านมีอากาศดี

มาดูกันว่าต้นไม้ชนิดไหนที่ควรปลูกไว้รอบบ้าน เพื่อรับออกซิเจนอย่างเต็มที่

พลูด่าง

ท่านคงคุ้นเคยกับเจ้าต้นพลูด่างเป็นอย่างดี เพราะเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่นิยมปลูกกันมากอีกชนิดหนึ่ง เพราะเป็นพืชที่คงทน และมีคุณสมบัติในการฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี ทั้งลดปริมาณเบนซินและสารละลายไตรคลอโรเอทีลีน (สารที่ใช้ผสมในการทำความสะอาดคราบสกปรก และไขมันต่าง ๆ) ที่ปะปนอยู่ในอากาศ

พลูด่างควรปลูกในที่สว่าง ทว่ามีแสงส่องทางอ้อมโดยไม่ให้ต้นโดนแสงตรง ๆ นั่นเอง แต่พลูด่างนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์ เพราะจะทำให้ปากของสัตว์เลี้ยงมีอาการบวมผิดปกติ

 

เดหลี

พืชชนิดนี้มีความอัศจรรย์ตรงที่มันสามารถกำจัดก๊าซฟอร์มาดีไฮด์ เบนซิน ไซลิน (สารใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติกเส้นใยสังเคราะห์) ไทรคลอโรเอทิลีน และแอมโมเนียออกจากอากาศ จากข้อมูลขององค์กร NASA เปิดเผยให้ทราบว่าต้นเดหลีเป็นพืชอันดับต้นๆ ในการฟอกอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เดหลีเป็นพืชที่ชอบร่มเงา ท่านแค่รดน้ำอาทิตย์ละครั้ง เพียงเท่านี้ก็ทำให้ต้นเดหลีของท่านเจริญเติบโตได้เป็นปกติ อย่าลืมปลูกไว้ให้ห่างสัตว์เลี้ยงแสนซนของท่านด้วยล่ะ

 

เศรษฐีเรือนนอก

เป็นพืชที่เหมาะสมแก่การปลูกในบ้านเรือนและอาคาร เพราะมันสามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่ไม่โดนแสงโดยตรง

พืชชนิดนี้ช่วยกำจัดคราบน้ำมันเชื้อเพลิง ฟอร์มาดีไฮด์ สไตรีน และคาร์บอนมอนอนอกไซด์ ได้เป็นอย่างดีในพื้นที่ประมาณ 200 ตารางเมตร

 

ตีนตุ๊กแกฝรั่ง (ไอวี่)

สามารถขจัดสารพิษได้มากกว่า 60% และอนุภาคของสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ในอากาศได้มากถึง 58% ในเวลาเพียง 6 ชั่วโมง

พืชชนิดนี้ต้องการแสงต่อวันประมาณ 4 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น และควรจัดวางต้นตีนตุ๊กแกฝรั่งนี้ไว้ใกล้ๆ กับหน้าต่าง หรือประตู เพราะมันอาจเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงของท่านได้

 

เบญจมาศ

ช่วยดูดซึมเบนซิน และก๊าซฟอร์มาดีไฮด์ 90 % ในหนึ่งวัน ต้นเบญจมาศ หรือดอกเก๊กฮวย เหมาะที่จะเป็นพืชประดับตกแต่งบ้านเรือน

เพียงจัดวางไว้บริเวณหน้าต่างเพื่อให้ได้รับแสงแดดที่เพียงพอ และแสงแดดจะเป็นสิ่งช่วยกระตุ้นให้เจ้าเบญจมาศแตกหน่อออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ

 

ว่านหางจระเข้

เป็นพันธุ์ไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของสรรพคุณในการรักษา ว่านหางจระเข้มีดีมากกว่าที่ท่านคิด เนื่องจากเจ้าว่านหางจระเข้นั้นเปรียบเสมือนเป็น “ระเบิดออกซิเจน” ที่จะช่วยกำจัดแบคทีเรียและฟอกอากาศภายในบ้านของท่านให้สะอาดมากขึ้นอีกระดับ กลไกการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ฟอร์มาดีไฮด์ และคาร์บอนมอนอกซ์ไซด์ได้มากกว่าพันธุ์ไม้ชนิดอื่น ๆ จึงทำให้พืชชนิดนี้เป็นพืชเขตร้อนนั่นเอง

ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่ต้องการแสงในปริมาณที่เพียงพอและการระบายน้ำที่เหมาะสม ข้อควรจำก็คือ พืชชนิดที่ใบและก้านฉ่ำไปด้วยน้ำก็จะไม่ต้องการน้ำมากเกินไป และควรเก็บว่านหางจระเข้ให้ห่างจากสัตว์เลี้ยงของท่าน เพราะจะทำให้สัตว์เลี้ยงของท่านอาเจียนได้

Similar Posts