อุทาหรณ์เตือนใจ “มีลูกต้องเลิกสูบ” มิเช่นนั้นอาจเกิดเหตุการณ์แบบนี้

เมื่อใดก็ตามที่คิดจะมีลูกคนเป็นพ่อแม่ต้องรู้ตัวเสมอว่าจะใช้ชีวิตเช่นเดิมไม่ได้อีกต่อไป ต้องปรับพฤติกรรมให้เหมาะสมเพื่อต้อนรับเจ้าตัวน้อยที่กำลังจะเกิดมา

ผู้ใช้งานเฟสบุ๊ก Love Must Go On‎ ได้เผยแพร่คลิปในกลุ่ม HerKid รวมพลคนเห่อลูก เผยให้เห็นเหตุการณ์ของเด็กน้อยที่ต้องเข้ารับการรักษาเพราะได้รับผลกระทบจากการที่พ่อของน้องสูบบุหรี่ เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้กับบ้านที่มีเด็กน้อยไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ฝากเป็นเคสตัวอย่าง พ่อน้องสูบบุหรี่ ตัวน้องกลับเป็นคนได้รับ ร้องให้หายใจก็ลำบาก ต้อยคอยพ้นยา เลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะคะคุณพ่อทั้งหลาย ถ้ารักลูกเลิกเถอะค่ะ ผลออกคนที่เจ็บกว่าลูกก็แม่นี้แหละ เสียใจมากที่ลูกเป็นแบบนี้

ภาพเอ็กเรย์ปอดของน้องที่ได้รับความเสียหายจากควันพิษของบุหรี่

มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นใจและเล่าประสบการณ์ของตัวเองมากมาย

คุณพ่อหลายท่านเล่าประสบการณ์การเลิกบุหรี่ของตัวเอง

“เลิกง่าย แค่ช่วงแรกจะหงุดหงิดทรมานนิดหน่อย แต่ก็เป็นอะไรที่คนทนได้ หักดิบ อย่างลดปริมาณ ถ้าลดปริมาณหรือดูดน้อยลง รับรองไม่มีทางเลิกได้ หาวันดีๆ วันเกิดลูกวันเกิดแม่ แล้วทิ้งไฟแช็คทิ้งบุหรี่ไปพร้อมๆกัน ที่เหลือก็แค่อดทนแล้วมันก็จะผ่านไปได้เอง”

“ผมเคยดูดๆมาตั้งแต่อายุ15 ตอนนี้42 จะ43แล้ว เลิกดูดมาจะ4ปี มีวันนึงแฟนถือแท่งขาวๆออกมาบอกว่า พี่หนูท้อง พอรุ้ว่าแฟนท้องได้วันนั้นผมเลิกเลย ถ้าปากบอกว่ารักลูกก็อย่าทำร้ายลูกตัวเอง เลิกซ่ะมีโกาสอยุ่กับลูกได้อีกนานขึ้น เป้นกำลังใจให้คนที่มีลูกคิดอยากเลิกแต่ยังเลิกไม่ได้ทุกคน. มองหน้าลูกไว้ อยากให้ลกได้เจอสิ่งดีๆก็ทำสิ่งดีๆให้ลูก”

“เชื่อหรือไม่ ว่าตอนยังไม่มีลูก ผมสูบบุรี่วันละ ตกเกือบสองซอง(เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว)ขนาดแฟนขอให้เลิกสูบยังเลิกไม่ใด้ แต่พอมีลูกคลอดได้เดือนกว่าๆผมก็ตัดสินใจเลิกบุหรี่โดยเด็ดขาด  นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาตอนนี้ลูกชายอายุ 13 ขวบแล้วผมก็ไม่เคยแตะต้องบุหรี่อีกเลยถ้าถามว่าอะไรเป็นแรงบันดาลใจหรือสาเหตุทำให้เลิกน่ะเหรอ.??? เวลาที่ผมอุ้มลูกทุกครั้งพออยากสูบบุหรี่ผมก็สูบทั้งๆที่อุ้มลูกอยู่และก็ต้องคอยหันหน้าพ่นควันหนีลูก เพราะห่วงว่าควันจะเข้าลูก ลูกจะหายใจเอาควันเข้าไปเป็นอย่างนี้อยู่ประมาณหนึ่งเดือนผมก็เริ่มมานั่งคิด ว่าทำไมไม่เลิกเพื่อลูกล่ะ.? และก็ตัดสินใจเลิกโดยเด็ดขาด”

“ผมเคยสูบบุหรี่ วันละ ครึ่งซองถึงวันละซอง ม้วนต่อม้วน วันหนึ่งผมต้องดูแลพ่อที่ป่วยนอนติดเตียง ช่วงแรกๆก็ยังสูบแล้วล้างปากล้างมือ ไปดูแลพ่อ ป้อนข้าว หอมแก้มพ่อ แต่ก็คิดได้ว่า ลมหายใจยังเหม็นบุหรี่อยู่กลัวพ่อจะ มีโรคแทรงซ้อนเพิ่ม ผมเลยหักดิบเลิกทันที ทุกวันนี้ ก็ไม่สูบบุหรี่แล้วเลิกได้เพราะเหตุนี้เองทำเพื่อคนที่เรารัก เลิกมา 7-8 ปีละ รู้สึกสุขภาพดีขึ้นด้วย”

” ผมเคยสูบบุหรี่มา 20 กว่าปีวันละซอง จนเดี๋ยวนี้เลิกมาครบ12ปีแล้ว เดินขึ้นบันใดข้ามสะพานลอยไม่รู้สึกเหนื่อยมากเหมือนแต่ก่อน ชีวิตสุขสบายหายใจคล่องไม่ต้องไปหาที่หลบๆสูบ เพราะกลัวคนเหม็น สุขภาพจิตดีขึ้นเงินเหลือ ไม่เคยไปหาหมอหรือกินยา หักดิบเลยไม่มีมาเหลือวันละมวน 2 มวน ทุกวันนี้ก็ไม่เห็นตายอยู่ที่ใจ นึกถึงคำสอนของพระพยอมท่านสอนคนสูบบุหรี่ว่าการเลิกบุหรี่ไม่ยากหรอก จะไปคาบไว้ทำไมลองอ้าปากมันก็หล่นลงพื้นแล้ว ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่คิดจะเลิกบุหรี่ด้วยครับ”

ด้านคุณแม่ก็ให้ความเห็นเพิ่มเติมด้วย

“ไม่ได้เกี่ยวว่ามาดูดใกล้ลูกนะคะถืงจะไปเเอบดูดนอกบ้านก็เถอะเเต่กลิ่นมันจะติดที่เสื้อผ้าลมหายไจพอคุณมาอุ้มหรือหอมลูกลูกก็จะสูดดมควันบุหรี่ที่อยู่กับตัวพ่อเข้าไปทางที่ดีเลิกค่ะถ้ารักตัวเองเเละลูก”

“บอกให้น่ะ คนที่บอกว่าไม่ได้ดูดใกล้ลูกอะ นี้มันไม่เกี่ยวกันเลยดูดใกล้ดูดไกล คือ ถ้ามีกลิ่นติดเสื้อผ้ามาแล้วคุณมาอุ้ม คลุกคลีกับเด็ก เด็กสูดดมกลิ่นสารที่ติดเสื้อผ้าคุณก็เป็นได้แล้วคะ เลิกเอาเหตุผลบ้าๆมาอ้างเพื่อให้ตัวเองได้ดูดสักทีเถอะ ถ้ารักลูกและครอบครัว เลิกเถอะคะ #จิตวิญญาณเราเป็นนายของร่างกายคะ #ไม่ใช่ร่างกายเป็นนายเราเราเลือกได้”

ชมคลิปเหตุการณ์ในโพสต์ดังกล่าวที่ ลิงค์นี้

Similar Posts