เจ้าหมาหายตัวไปจากบ้าน พอมันกลับมาก็มีจดหมายเล่าวีรกรรมติดตัวมาด้วย

เจ้าหมาตัวนี้ที่ได้ทำเรื่องดีๆ เอาไว้โดยที่คนใกล้ตัวของมันไม่รู้เลยว่า สิ่งที่มันทำคือการช่วยชีวิตน้อยๆ ชีวิตหนึ่งเลยทีเดียว

นี่คือเรื่องราวของเจ้าหมาที่มีชื่อว่าลูอี้ ที่อาศัยอยู่กับครอบครัวของ Marolyn Diver ในประเทศนิวซีแลนด์ ท่ามกลางทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่และธรรมชาติที่สวยงาม ทำให้เจ้าหมาชอบวิ่งออกไปเที่ยวเล่นอยู่บ่อยครั้ง

เจ้าหมาลูอี้

แต่พอเวลาผ่านไป มันเริ่มแก่ตัวลงเรื่อยๆ ทำให้ตอนนี้มันมีอายุถึง 12 ปี สุขภาพไม่ได้แข็งแรงเหมือนแต่ก่อน ประสาทสัมผัสของเจ้าหมาก็ลดลง ทำให้ครอบครัวที่คอยดูแลมันรู้สึกเป็นห่วงและพยายามให้เจ้าหมาวิ่งเล่นอยู่ใกล้ๆ บ้านก็พอ

จนกระทั่งในวันหนึ่ง Marolyn เข้าไปทำธุระในเมืองแต่พอกลับมาเจ้าหมากลับหายไปไหนก็ไม่รู้ ซึ่งแม่ของเธอไม่คิดว่ามันจะหายไปแบบนี้ เพราะคิดว่ามันเลิกซนเหมือนแต่ก่อนแล้วซะอีก ทั้งสองคนกลัวว่ามันจะจำทางกลับบ้านไม่ได้

เวลาล่วงเลยผ่านพ้นช่วงกลางวันไป ในที่สุดเจ้าหมาก็กลับมา ทำให้ทุกคนรู้สึกโล่งใจเป็นอย่างมาก ก่อนที่พวกเขาจะได้ค้นพบเหตุผลว่าทำไมมันถึงหายไปนานแบบนี้

พวกเธอเห็นว่ามีกระดาษลังแผ่นเล็งๆ ผูกอยู่ตรงปลอกคอของเจ้าหมา โดยมีข้อความเขียนเอาไว้ว่า

“ลูอี้คือสุดยอดฮีโร่ประจำวันนี้เลย

มันพาผมไปเจอกับเจ้าแมดดี้

ที่นอนขอความช่วยเหลืออยู่ใต้กองกิ่งไม้

เยี่ยมไปเลย จากร็อบ”

คนในจดหมายที่ชื่อว่า คุณร็อบ คือชาวสวนที่อยู่ห่างออกไปประมาณเกือบ 2 กิโลเมตร โดยเขาเลี้ยงหมาตัวหนึ่งชื่อว่า เจ้าแมดดี้ ซึ่งพอ Marolyn ได้อ่านจดหมายที่ติดมากับเจ้าหมา เธอจึงรีบติดต่อหา คุณร็อบ เพื่อต้องการรับรู้ว่าลูอี้ไปทำอะไรมากันแน่

ข้อความที่ถูกเขียนและผูกติดมากับปลอกคอของมัน

คุณร็อบเล่าว่าในช่วงเช้าของวันนั้น เขาออกไปทำธุระในตัวเมืองแต่พอกลับมาก็ไม่เจอ เจ้าแมดดี้ แต่เจอเจ้าลูอี้นั่งรออยู่หน้าบ้านของเขาแทน จากนั้นเจ้าหมาก็พยายามลากให้เขาตามมันเข้าไปในป่า

เจ้าหมานำเขาไปเจอกับ เจ้าแมดดี้ ที่ติดอยู่ในกองกิ่งไม้ใหญ่ไม่สามารถออกมาได้ ชาวสวนหนุ่มจึงพยายามช่วยเหลือมันออกมา รวมถึงเจ้าหมาที่พาเข้ามา มันก็คอยช่วยใช้แรงดันกิ่งไม้และขุดหลุมรอบๆ ให้ช่วยยกออกง่ายยิ่งขึ้น

 

เจ้าแมดดี้ หมาน้อยของ คุณร็อบ ชาวสวนเพื่อนบ้าน

จากความพยายามของทั้งสองทำให้สามารถช่วยหมาน้อยที่ติดอยู่ด้านในให้หลุดออกมาได้สำเร็จ ด้วยความเหนื่อยล้าทำให้น้องหมาทั้งสองรีบวิ่งตรงไปบ่อน้ำใกล้ๆ โดดลงไปรับความสดชื่นและกินน้ำประทังความเหนื่อยอ่อน

คุณร็อบ เอาขนมให้เจ้าลูอี้กิน และก่อนที่เขาจะปล่อยมันกลับบ้าน ชายหนุ่มได้เขียนจดหมายเล็กๆ นี้ห้อยหมากับปลอกคอของเจ้าหมา เพราะกลัวว่ามันจะโดนดุที่กลับบ้านช้าขนาดนี้

เรื่องราวการเป็นฮีโร่ของเจ้าหมาสร้างความประทับใจให้กับทุกคนอย่างมาก แต่ขณะที่ทุกคนกำลังชื่นชมความดีของเจ้าหมาอยู่นั้น สภาพร่างกายของมันก็เริ่มมาถึงขีดจำกัด เจ้าลูอี้แทบจะไม่เหลือเรี่ยวแรงเดินไปไหนมาไหนได้เลย และสภาพอันอิดโรยก็ทำให้คนในครอบครัวกลัวว่ามันจะอยู่ไม่พ้นคืนนี้

แต่ในเช้าวันต่อมาพลังใจของเจ้าหมาก็กลับมาอีกครั้ง เมื่อชาวสวนหนุ่มพาเจ้า เจ้าแมดดี้ ซ้อนจักรยานมาหาเจ้าลูอี้ทำให้พลังของสุนัขฮีโร่ตัวนี้ฟื้นคืนขึ้นมา และออกไปวิ่งเล่นได้ดังเดิม

Marolyn บอกว่าตลอดระยะเวลาที่อยู่กับมันมานานกว่า 10 ปี พวกเธอไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าจะมีความเป็นฮีโร่ซ่อนเอาไว้อยู่ในตัวของเจ้าสุนัข และสิ่งนี้ก็ทำให้ต้องเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับมันใหม่ ทำให้พวกเธอรู้สึกรักและภูมิใจในตัวมันมากยิ่งกว่าเดิม

Similar Posts