10 ข้อควรปฏิบัติที่ช่วยทำให้คุณได้ “นอนหลับพักผ่อน” อย่างเพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดี

ปัญหาการนอนไม่หลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอสำหรับบางคนเป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยากเสียยิ่งกว่าปัญหาใด แต่ถ้าหากได้ลองทำตามวิธีการที่ถูกต้องอย่างเคร่งครัด การนอนหลับจะกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาในทันที

 

SleepyPeople.com ได้รวบรวมข้อมูลของการนอนไม่หลับเพื่อใช้เป็นแนวทางหาคำตอบว่าต้องทำอย่างไรถึงจะนอนหลับได้ง่ายขึ้นและได้พักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม และนี่คือ 11 วิธีที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าได้ผลอย่างแน่นอน

 

ให้ความสำคัญกับ “นาฬิกาชีวิต” จัดตารางเวลาให้กับตัวเองในทุกๆ กิจกรรมโดยเฉพาะการนอนหลับและทำตามตารางนั้นอย่างเคร่งครัด รับรองว่าเมื่อตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่จะรู้สึกสดใสกว่าเดิมอย่างแน่นอน

11-sleep-tips03

 

อย่าโหมทำงานหนักจนกระทั่งวินาทีสุดท้ายก่อนเข้านอน ร่างกายของคนเราต้องการเวลาส่วนตัวเพื่ออ่านหนังสือหรือดูโทรทัศน์ให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งจะทำให้นอนหลับได้ดีขึ้นและไม่รู้สึกเหนื่อยล้าสะสม

11-sleep-tips09

 

ไม่ควรเปิดโทรทัศน์ทิ้งไว้หรือใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอน เพราะนอกจากมันจะเบนความสนใจของเราไปจากการนอนหลับแล้วยังทำให้หลับไม่สนิทและพักผ่อนได้ไม่เต็มที่อีกด้วย

11-sleep-tips01

 

ตั้งอุณหภูมิห้องนอนให้เย็นอยู่เสมอ อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการนอนหลับคือ 15-18 องศาเซลเซียส ไม่ใช่ 21 องศาหรือ 25 องศาอย่างที่หลายคนเข้าใจ

 

จดบันทึกปัญหาหรือระบายความในใจลงในสมุด การเขียนไดอารี่ก่อนเข้านอนจะช่วยให้เราได้ปลดปล่อยความเครียดและไม่ต้องกังวลกับปัญหาต่างๆ เวลานอนหลับ

11-sleep-tips10

 

ฝึกทำสมาธิ การนั่งสมาธิจะทำให้จิตใจผ่องใสเบิกบานและรู้จักปล่อยวางซึ่งจะช่วยให้นอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม

11-sleep-tips06

 

ฟังเสียงธรรมชาติหรือเพลงบรรเลงที่ผ่อนคลาย สมองของคนเราตอบสนองต่อสิ่งเร้าทุกเวลาแม้กระทั่งเวลานอนหลับ การฟังเสียงที่ผ่อนคลายจะช่วยให้สมองไม่สนใจต่อสิ่งเร้าจากภายนอกได้

11-sleep-tips05

 

อย่าดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน คาเฟอีนจะช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าและนอนไม่หลับนานถึง 14 ชั่วโมง ดังนั้นควรดื่มชาหรือกาแฟแค่เฉพาะในตอนเช้าเท่านั้นก็พอ

11-sleep-tips07

 

เขียนสิ่งที่ต้องทำในวันพรุ่งนี้ บางคนนอนไม่หลับเนื่องจากกังวลถึงสิ่งที่ต้องทำในวันข้างหน้า แก้ปัญหานี้ได้ง่ายๆ ด้วยการวางแผนและเขียนทุกอย่างลงไปจนตัวเองพอใจแล้วจึงเข้านอน

11-sleep-tips11

 

ห้องนอนมีไว้เพื่อนอนเท่านั้น อย่าใช้ห้องนอนเป็นสถานที่ทำงานหรือดูโทรทัศน์เพื่อให้สมองเข้าใจว่าการเข้าห้องนอนก็คือการนอนหลับ

11-sleep-tips08

 

สำรวจตัวเองว่าต้องการเวลานอนนานเท่าใด นักธุรกิจบางคนบอกว่าตนเองนอนแค่ 4-5 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว แต่ร่างกายของคนเรานั้นแตกต่างกัน ลองนอนหลับโดยไม่ตั้งนาฬิกาปลุกดูสักครั้งเพื่อจับเวลาว่าแท้จริงแล้วร่างกายเราต้องการการพักผ่อนนานเท่าไหร่

11-sleep-tips02

 

ที่มา: BusinessInsider