นักจิตวิทยาสุนัข เผย 10 อันดับสายพันธุ์สุนัขที่ “ฉลาด” และ “ฝึกง่าย” ที่สุดในโลก

สุนัขเป็นสัตว์ที่มีความฉลาด เพราะมันสามารถเข้าใจมนุษย์ได้ แต่ความฉลาดนั้นก็ขึ้นอย่กับสายพันธุ์ด้วยเช่นกัน หากเป็นสายพันธุ์ที่เพาะพันธุ์เพื่อเลี้ยงไว้สำหรับล่า หรือดูแลฝูงสัตว์ พวกมันจะมีลักษณะปราดเปรียว ว่องไว และชอบเอาใจเจ้านาย เรียนรู้ได้เร็ว
แม้ว่าสุนัขบางสายพันธุ์จะดูซื่อๆ แต่หากให้เวลากับมันสักหน่อยมันก็จะสามารถเรียนรู้คำสั่งเบื้่องต้นเช่น นั่งลง หยุดรอ ได้ ดร.สแตนลีย์ โคเรน ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาสุนัขที่คลุกคลีกับสุนัขกว่า 110 สายพันธุ์ได้ให้คะแนนความฉลาดในการเข้าใจคำสั่งและความเชื่อฟังของสุนัขตามลำดับดังต่อไปนี้

10. ออสเตรเลียน แคทเทิล

เป็นสุนัขสายพันธุ์ใหม่ ที่มีต้นกำเนิดมาจากการทดลองผสมข้ามพันธุ์ มีความอดทนเหมือนสุนัขพื้นเมือง มีความสามารถทางปศุสัตว์ มีลักษณะนิสัยคือซื่อสัตย์และฉลาด

9. ร็อตไวเลอร์

ในปัจจุบันได้มีการปรับปรุงสายพันธุ์ให้เป็นสุนัขที่มีความฉลาด พวกมันชอบการสัมผัสอย่างทะนุถนอม และสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว หากได้รับการฝึกฝนที่ดีจะเป็นสุนัขที่เชื่อฟังคำสั่ง ใจเย็น เป็นทั้งเพื่อนและยามเฝ้าบ้านที่ดี มีลัษณะนิสัยเป็นสายพันธุ์ที่มีสัญชาตญาณที่ต้องเอาตัวรอด

8. ปาปิยอง

สุนัขพันธุ์นี้มีลักษณะนิสัยฉลาด แข็งแรง กล้าหาญ รักเจ้าของ ขี้เล่น กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งรอบข้าง เป็นมิตร และพร้อมที่จะปกป้องเจ้าของจากผู้บุกรุกด้วยนะเหมียว

7. แลบราดอร์ริทรีฟเวอร์

สุนัขพันธุ์นี้มีลักษณะนิสัยเป็นมิตร ใจดี ฉลาด สุภาพ ไม่ก้าวร้าว ตอบสนองรวดเร็ว ปรับตัวเข้ากับสังคมใหม่ได้ง่าย สามารถฝึกให้มีความสามารถได้หลายอย่าง เช่น ค้นหาผู้ประสบภัย ค้นหายาเสพติด ฯลฯ

6. เชทแลนด์ ชีพด็อก

สุนัขพันธุ์นี้มีลักษณะนิสัยฉลาด มีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์ เข้ากับเด็กๆได้ง่าย และมีสัญชาตญาณที่ดีด้วย

5. โดเบอร์แมน

สุนัขพันธุ์นี้มีความฉลาดมาก มีลักษณะนิสัยที่กล้าหาญ ตื่นตัว เชื่อฟังคำสั่ง คอยระวังภัยตลอดเวลา จัดว่าเป็นสุนัขอารักขาที่ดีที่สุดในโลกเลยล่ะ

4. โกลเดินริทรีฟเวอร์

สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่เรามักจะได้เห็นในหนังเรื่องต่างๆค่อนข้างบ่อย โดยทั่วไปมีลักษณะนิสัยที่เป็นมิตร สุภาพ ใจดี ซื่อสัตย์ มีความจำเป็นเลิศ กระฉับกระเฉง ฝึกง่าย

3. เยอรมันเชเพิร์ด

ลักษณะนิสัยกระตือรือร้น ตื่นตัว กล้าหาญ ร่าเริง เชื่อฟัง กระหายที่จะเรียนรู้และฉลาดมาก มักถูกใช้ต้อนแกะ เฝ้ายาม กิจกรรมต่างๆ ของตำรวจ นำทางคนตาบอด แกะรอยค้นหา

2. พูเดิล

เป็นสุนัขพันธุ์ป๊อปปูล่าที่คนนิยมเลี้ยงที่สุดเลยก็ว่าได้ เสน่ห์ของสุนัขพันธุ์นี้อยู่ที่ความฉลาด รู้ภาษา ร่าเริง ช่างประจบประแจง

1. บอร์เดอร์ คอลลี่ (ฉลาดและฝึกง่ายที่สุด)

สุนัขพันธุ์นี้มีลักษณะนิสัยที่ขี้เล่น ร่าเริง เป็นมิตร มีความสามารถในการเรียนรู้สูง มีความว่องไวต่อสิ่งกระตุ้นหรือสิ่งเร้าต่างๆ เช่น เสียง สิ่งเคลื่อนไหว และกลิ่นเลยทีเดียว แม้ว่าสุนัขของคุณจะไม่อยู่ในอันดับนี้ แต่ก็สามารถฝึกพวกมันได้เช่นกัน เพียงแต่อาจจะต้องใช้ความอดทนมากขึ้น และสร้างแรงจูงใจให้กับน้องหมา เช่น การให้ขนม การสัมผัส หรือการพูดชมเชย

อันดับหมาที่ดื้อ เข้าใจคำสั่งช้า และฝึกยากที่สุด

สุนัขเหล่านี้ไม่ได้โง่ เพียงแต่ว่าพวกมันอาจจะหยิ่ง และมีความเป็นตัวของตัวเองมากไป จนอาจไม่ค่อยเชื่อฟังคำสั่งเท่าไหร่นัก ต้องให้เวลาในการเรียนรู้สักนิด

10. ชิสุ

9. บาสเซ็ต ฮาวด์

8. อิงลิช มาสทิฟฟ์/บีเกิล (คะแนนเท่ากัน)

7. ปักกิ่ง

6. บลัดฮาวด์

5. บอร์ซอย

4. เชาเชา

3. บูลด็อก

2. บาเซนจี

1. อัฟกัน ฮาวนด์ (เชื่อฟังคำสั่งน้อยที่สุด)

ใครที่เลี้ยงสุนัขฝึกยากแบบนี้ ก็ต้องใช้ความอดทน และให้เวลากับน้องหน่อยนะจ๊ะ

ที่มา: webmd

Similar Posts